Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Lê và bạn Phạm Ngọc Lễ - sinh viên năm 2 Trường ĐH Mở TPHCM đều dùng bình nước cá nhân thay cho chai nhựa, ly nhựa từ hai năm nay. Ảnh: Anh Nhàn
Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Lê và bạn Phạm Ngọc Lễ - sinh viên năm 2 Trường ĐH Mở TPHCM đều dùng bình nước cá nhân thay cho chai nhựa, ly nhựa từ hai năm nay. Ảnh: Anh Nhàn

Trường đại học nói không với chai nhựa, ống hút nhựa

Anh Nhàn

Trường đại học (ĐH) Mở TPHCM vừa ban hành quy định ngưng sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa đối với giảng viên trong toàn trường từ ngày 5.5 sắp tới. 

PGS.TS Vũ Hữu Đức – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM cho biết: “Mỗi năm, có hơn 124.000 chai nhựa từ các sự kiện, họp hành, lớp học của trường thải ra môi trường. Nhận thấy số lượng rác thải nhựa quá lớn, chúng tôi ra quyết định không sử dụng ước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5.5 sắp tới.

Thay vì dùng nước uống đóng chai, nhà trường sẽ tăng cường các vòi nước và sử dụng nước trà, ly, tách cho các cuộc họp. Vì các cuộc họp, hội thảo diễn ra rất nhiều nên số lượng chai nhựa cũng sẽ giảm đáng kể. Ngay từ bây giờ, các cuộc họp cũng đã dùng trà thay vì dùng nước uống đóng chai.

Tiếp đó, chúng tôi đang tiến hành thiết kế các bình nước uống cá nhân để gửi đến mỗi thầy cô trong nhà trường. Trường cũng sẽ thiết kế các mẫu mã chai, bình nước đẹp, sáng tạo để giới thiệu đến sinh viên, tạo được thói quen không dùng chai nhựa và tác phong hiện đại, văn minh". 

Nói về hiệu quả của quy định này, PGS.TS Vũ Hữu Đức cho rằng chưa thể đánh giá ngay được và cần sự đồng lòng trong sinh viên toàn trường. "Dự án đang trong giai đoạn hoàn tất để bắt đầu triển khai từ ngày 5.5 sắp tới nên chưa thể đánh giá được hết tác động nhưng rất mừng là chương trình được các giảng viên quan tâm, các em sinh viên cũng bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn của nhà trường. 1 tháng sau, chúng tôi sẽ khảo sát, theo dõi số lượng chai nhựa thải ra tại trường và cho thấy được sự thay đổi cụ thể như thế nào. Việc quan trọng là thay đổi ý thức và thói quen của các em sinh viên" - PGS.TS Vũ Hữu Đức chia sẻ. 

Song song đó, hiện các trường học khác cũng đang có kế hoạch kêu gọi giáo viên, học sinh, sinh viên thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa,... nhằm giảm thải chất thải nhựa ra môi trường.

Trường Trần Đại Nghĩa hủy chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên Tin học

Năm học 2019-2020, Sở GD ĐT TPHCM sẽ không tuyển sinh lớp 10 chuyên Tin học vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa dù kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trước đó thì lớp này vẫn có chỉ tiêu 35 học sinh. 

Viết bình luận của bạn