Ứng dụng AI trong ao nuôi tôm công nghệ mới tại Việt Nam (ảnh:CTV).
Ứng dụng AI trong ao nuôi tôm công nghệ mới tại Việt Nam (ảnh:CTV).

Ứng dụng AI nuôi tôm công nghệ cao giúp giảm nhân công 100 lần

Thế Lâm

Một số mô hình nuôi tôm công nghệ cao từng được khuyến khích tại các tỉnh thành khu vực phía Nam vì khả năng siêu thâm canh góp phần đưa sản lượng tôm có thể tăng đến 10 lần so với hình thức thâm canh truyền thống. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm cũng gặp những khó khăn: Đầu tiên là nguồn vốn đầu tư, nguồn điện 3 pha, rồi đến đầu ra cho sản phẩm...

AI giúp giảm nhân công 100 lần

Thế nhưng một trong những vấn đề đáng lo nhất chính là kiểm soát nước thải trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Nếu không được xử lí triệt để về nước thải, một thời gian ngắn sau đó tôm có thể bị chết hàng loạt vì bệnh EMS.

Theo chia sẻ từ Cty thủy sản Minh Phú, từ khi bùng phát loại dịch bệnh EMS (hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính, là một dịch bệnh phá hủy hệ tiêu hóa của tôm và làm tôm chết sau 30 ngày thả nuôi - PV) trên tôm, doanh nghiệp này đã phải đi tìm công nghệ mới cho tổng cộng 900 ha nuôi tôm. Năm 2018, Minh Phú đã thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm siêu thâm canh với công nghệ “3 sạch”, đạt năng suất 50 tấn/ha/vụ, tăng tỉ lệ thành công từ 40-50% lên 90-100% giúp người nuôi có lãi.

Tuy nhiên, kết quả gây ngạc nhiên hơn nữa là sau khi áp dụng các công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo (AI) vào nuôi tôm không chỉ giúp tiết giảm chi phí nguyên liệu mà còn giúp tăng năng suất nuôi trồng tại các vùng tự nuôi và giảm chi phí nhân công tại nhà máy chế biến.

Đơn cử, với 2.000 ao nuôi trước đây phải cần đến 4.000 nhân công để quản lí thì sau khi áp dụng AI, số nhân công giảm 100 lần chỉ còn 40. Số lao động dôi dư sẽ được dịch chuyển về nhà máy để đáp ứng nhu cầu gia tăng công suất chế biến góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong bối cảnh tuyển dụng ngày càng khó khăn.

AI – trợ thủ đắc lực giúp tăng năng suất

Tại sự kiện “Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam” (AI4VN) mới đây ở Hà Nội, ông Nguyễn Tấn Minh -  Phó tổng giám đốc Cty GMO-Z.com Runsystem - cho rằng, AI đang dần trở thành trợ thủ đắc lực giúp tăng năng suất cho các doanh nghiệp và là công cụ để các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có khả năng đánh bại những gã khổng lồ truyền thống.

Một kết quả được thủy sản Minh Phú chia sẻ nữa là với việc áp dụng đúng qui trình khoa học và công nghệ nuôi tôm công gnhệ cao của doanh nghiệp này thành công 100%, lợi nhuận một ao nuôi đạt được tới 300 triệu đồng/vụ.

Trí tuệ nhân tạo - AI đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đời sống xã hội (ảnh: từ Infonet).
Trí tuệ nhân tạo - AI đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đời sống xã hội (ảnh: từ Infonet).

Theo ông Nguyễn Tấn Minh, với những gì mà AI được ứng dụng trong các sản phẩm công nghệ, việc tối ưu chi phí, giảm thiểu nhân sự, tăng năng suất và hiệu quả công việc của doanh nghiệp không còn là bài toán không có lời giải đáp như trước đây.

AI đã trở thành 1 trong 9 trụ cột của thời đại Công nghiệp 4.0 đang lan tỏa và dần được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đến y tế, giáo dục.v.v... AI cùng với IoT (Internet vạn vật), dữ liệu lớn... cũng đang là những ngành “hot” trong tuyển sinh và tuyển dụng. Điển hình gần đây, 12 sinh viên tốt nghiệp chương trình kĩ sư CNTT Việt-Nhật của Đại học Bách khoa Hà Nội ngành trí tuệ nhân tạo, đã được săn đón với mức lương 6.000 USD/tháng (tương đương 138 triệu đồng/tháng).    

Ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi. Ảnh Nam Dương
Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái trong khu công nghiệp

Gần 150 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi đã tham gia Hội nghị “Xúc tiến, phát triển điện mặt trời áp mái” do Công ty Điện lực Củ Chi, thuộc Tổng Công ty Điện Lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức ngày 8.8.

Viết bình luận của bạn