Ấn tượng của NSND Kim Xuân ở lần đầu gặp nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Thanh Chân

Trước sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ tài hoa Vũ Đức Sao Biển, NSND Kim Xuân ngậm ngùi nhớ về lần đầu gặp ông. 

Với sự luyến tiếc một nhạc sĩ tài năng, NSND Kim Xuân bồi hồi kể về lần gặp gỡ đầu tiên với cố nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển khi hay tin ông qua đời vào khuya ngày 6.5.

NSND Kim Xuân chia buồn với nỗi mất mát của gia đình cố nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Ảnh: Thanh Chân.
NSND Kim Xuân chia buồn với nỗi mất mát của gia đình cố nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Ảnh: Thanh Chân.

"Tôi có dịp làm việc với anh Vũ Đức Sao Biển cách đây cũng nhiều năm. Tôi cùng anh Vũ Đức Sao Biển và chị Bạch Tuyết làm ban giám khảo cho chương trình văn nghệ tại một trường đại học ở TPHCM. Suốt 2 ngày trời, chúng tôi không chỉ nói chuyện với các em sinh viên mà còn nghe anh Vũ Đức Sao Biển kể về chuyện nghề, chuyện đời.

Lần đầu tiên tôi gặp anh, anh giống một nhà giáo hơn là một nhạc sĩ. Anh nghiêm túc, đàng hoàng, chỉn chu. Một bài hát, một bài múa hay một vở kịch, anh đều hướng dẫn cho các em sinh viên từng bước để có thể làm tốt hơn, giống như là một người thầy có tâm với nghề, một người cha muốn giúp đỡ con cái trưởng thành. Anh đúng chất là một người thầy.

Tôi quý anh ở điểm anh rất điềm đạm giữa sự nhộn nhịp, trôi nhanh của cuộc sống này. Khi nghe tin anh mất, tôi buồn lắm. Tôi vừa nói lời tạm biệt với một nhạc sĩ tài hoa cũng như một người tốt, một người tử tế và một người chân tình" - NSND Kim Xuân tâm sự.

Đông đảo người thân, bạn bè đã đến tiễn biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tại nhà riêng. Ảnh: Thanh Chân.
Rất đông người thân, bạn bè đã đến tiễn biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tại nhà riêng. Ảnh: Thanh Chân.

Với NSND Kim Xuân, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển rất nghiêm túc, kỹ lưỡng trong công việc. Không những vậy, mỗi một tác phẩm mà cố nhạc sĩ đưa đến khán giả luôn thấm đẫm tình yêu nghệ thuật và tình yêu cái đẹp của mình. 

Trao đổi với Báo Lao Động, NSND Kim Xuân xúc động chia sẻ: "Âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển có sự hài hòa giữa ca từ và giai điệu. Mặc dù anh là người con miền Trung, nhưng khi anh viết những bài hát mang phong cách dân ca Nam bộ như Đêm Gành Hào nghe điệu  Hoài Lang, Điệu buồn phương Nam, Trở về Bạc Liêu..., tôi cảm giác anh là một người con đất Nam bộ và đã gửi gắm tình cảm yêu thương vùng đất này qua từng lời ca tiếng hát".

Trong chiều ngày 7.5, NSND Kim Xuân cùng nhiều nghệ sĩ, người thân và bạn bè đã đến đưa tiễn nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời tại nhà riêng (TPHCM) vào khuya ngày 6.5, sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư phổi.

Ông tên thật là Võ Hợi, sinh năm 1948 tại Tam Kỳ (Quảng Nam). Ông là tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng, như Thu hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang, Đau xót lý chim quyên...

Không những là nhạc sĩ, ông còn là nhà văn, nhà báo… với nhiều bút danh: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại… Ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng đến tiểu thuyết, bút ký…

Lễ viếng của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển diễn ra tại nhà riêng từ ngày 7.5 đến hết ngày 9.5. Linh cữu được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6h30 ngày 10.5.

Ảnh: Nhân vật cung cấp
Á hậu Kim Duyên về quê tham gia “Siêu thị yêu thương 0 đồng“

Mới đây, Á hậu Kim Duyên đã trở về quê nhà Cần Thơ tham gia chương trình thiện nguyện “Siêu thị yêu thương 0 đồng” do Thành Đoàn tỉnh Cần Thơ tổ chức, ủng hộ 300 phần quà cho người dân nghèo gặp nhiều khó khăn.

Viết bình luận của bạn