Chân dung nhà sáng lập thương hiệu Kenzo qua đời vì COVID-19

KHIẾT LAM (TH)

Nhà thiết kế thời trang Kenzo Takada, người sáng lập thương hiệu thời trang Kenzo vừa qua đời ở tuổi 81 vì COVID-19.

The New York Times đưa tin, ông Kenzo Takada qua đời hôm Chủ nhật (4.10, giờ địa phương) tại một bệnh viện ở Neuilly-sur-Seine, gần Paris (Pháp), hưởng thọ 81 tuổi.

Người làm nên thương hiệu Kenzo. Ảnh: Facebook Kenzo

Người phát ngôn của nhà thiết kế Kenzo cho biết, nguyên nhân ông qua đời là do các biến chứng của COVID-19. Trước đó, ông Kenzo Takada bị ốm trong vài tuần.

Trong thông báo phát đi của Kenzo được đăng tải trên trang AFP khẳng định, Kenzo Takada là nhà thiết kế gốc Nhật Bản đầu tiên nổi bật ở Paris cách đây 50 năm.

Đó là thời điểm thị trường thời trang tại Paris đầy cạnh tranh. Ông cũng ra đi tại Paris đúng 50 năm sau khi bộ sưu tập đầu tiên của ông được trình làng tại đây.

Kenzo Takada qua đời vì COVID-19. Ảnh: AFP

Kenzo sinh ngày 27.2.1939, tại Nhật Bản. Ông từng làm chủ khách sạn nhưng sau đó nảy sinh tình yêu với thời trang. Từ đó, ông quyết định theo học và trở thành một trong những sinh viên nam đầu tiên tại Trường cao đẳng Thời trang Bunka ở Tokyo.

Ông đã đến Paris lần đầu tiên vào năm 1965 khi mới 26 tuổi với vai trò của một nhà thiết kế tự do.

Mặc dù chỉ có ý định ở lại Paris vài tháng trước khi trở về Nhật Bản, nhưng quyết tâm tạo dựng thương hiệu cho mình đã giúp ông trụ lại kinh đô ánh sáng.

5 năm sau, vào mùa xuân năm 1970, Kenzo chỉ sử dụng số vải trị giá 200 USD để tạo ra bộ sưu tập thời trang đầu tiên của mình, chủ yếu là vải cotton để giảm chi phí.

Cùng năm, ông tiếp quản một cửa hàng ở Paris, có bước đột phá đầu tiên khi trang phục được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Elle.

Kenzo Takada từng tới Việt Nam tháng 10.2015 với vai trò khách mời đặc biệt của Tuần thời trang Quốc tế Việt Nam. Để tỏ lòng mến mộ Kenzo, một số khách đến tham dự đã mặc trang phục và sử dụng nước hoa của thương hiệu này.

Hôm 5.10, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí chia sẻ bài báo của New York Times về sự ra đi của Kenzo và viết: "Xin tạm biệt ngài Kenzo Takada, một người mình rất kính trọng".

Viết bình luận của bạn