Cuộc hội ngộ giữa những cây đàn quý hiếm tại Hà Nội

M. K

Từ ngày 3 đến 18.8, khán giả Thủ đô sẽ có dịp thưởng thức thanh âm của hàng loạt những cây đàn quý hiếm tại cuộc thi "Âm nhạc Quốc tế Violon và Hoà tấu thính phòng Việt Nam 2019" và Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection. 

Theo đó, các cây đàn quý hiếm có giá trị hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD sẽ được đưa đến Hà Nội trong tháng 8 bởi chính các giám khảo, nghệ sĩ biểu diễn danh tiếng và những thí sinh dự thi. 

Nghệ sĩ violon - Kyung Sun Lee sẽ giới thiệu với khán giả Thủ đô cây đàn Joseph Guarneris được làm từ năm 1723. Ảnh: BTC.
Nghệ sĩ violon - Kyung Sun Lee sẽ giới thiệu với khán giả Thủ đô cây đàn Joseph Guarneris được làm từ năm 1723. Ảnh: BTC.

Với cuộc thi sắp tới, người yêu nhạc Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức âm thanh từ các cây đàn cổ của Guarnerius, Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin – Mezin... do các thành viên Ban giám khảo và thí sinh mang đến. 

Chủ tịch Hội đồng giảm khảo cuộc thi - Victor hiện đang sử dụng cây đàn Nicolo Gagliano được chế tác vào năm 1772.
Chủ tịch Hội đồng giảm khảo cuộc thi - Viktor Tretyakovk hiện đang sử dụng cây đàn Nicolo Gagliano được chế tác vào năm 1772.

Được biết, giám khảo Viktor Tretyakov – Chủ tịch hội đồng giám khảo bảng Violon hiện đang chơi cây đàn do Nicolo Gagliano chế tác năm 1772. Còn giám khảo Chen Xi đang sở hữu cây đàn Pietro Guarneri của Mantua được làm năm 1690. Đối với nghệ sĩ violon - giám khảo Kyung Sun Lee lại đang biểu diễn trên cây đàn Joseph Guarneris, được làm từ năm 1723 v.v...

 
 Nữ giám khảo Stephanie Chase. 

Trên thế giới những cây đàn quý luôn thuộc quyền sở hữu của Chính phủ, ngân hàng hay của các nhà sưu tập. Một số nghệ sĩ thành danh, có uy tín lâu năm và đoạt giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi lớn quốc tế thường được các tổ chức cho mượn để biểu diễn. Chỉ một số ít các nghệ sĩ danh tiếng mới có may mắn sở hữu riêng những cây nhạc cụ quý hiếm này. 

 
 Giám khảo V. Szabadi. 

Lâu nay, violon là nhạc cụ phổ biến nhất trong bộ đàn dây và dàn nhạc giao hưởng. Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều nơi sản xuất đàn violon công nghiệp nhưng các nghệ sĩ chuyên nghiệp luôn lựa chọn những cây đàn được làm thủ công, đặc biệt ở vùng Cremona.

Phạm Thuỳ Dung: "May mắn khi nhận được sự yêu thương..."

Phạm Thuỳ Dung chính thức giới thiệu đến người nghe MV mang tên "Tôi nhìn theo cánh chim bay". Đây là sản phẩm đầu tay của nữ ca sĩ sau 6 năm đăng quang Á quân cuộc thi "Sao Mai 2013". 

Viết bình luận của bạn