Đông Nhi từng trễ truyền hình trực tiếp Giọng hát Việt nhí. Ảnh: Zing
Đông Nhi từng trễ truyền hình trực tiếp Giọng hát Việt nhí. Ảnh: Zing

Dài cổ... chờ sao Việt

MINH THI

Đi trễ khi tham gia sự kiện, thậm chí, trễ cả chương trình truyền hình trực tiếp được xem là căn bệnh thường niên của sao trong giới showbiz. Dù truyền thông nhiều lần lên tiếng, song tình trạng này vẫn chưa hề được cải thiện.

“Đặc quyền” đi trễ của sao

Mới đây nhất, trong buổi họp báo ra mắt một chương trình dành cho tài năng nhí, cả dàn phóng viên phải chờ đến dài cổ vì cuộc họp chưa thể bắt đầu, lý do là Trấn Thành đến muộn. Trước đó, họ đã được thông báo đến sớm hơn giờ đã định, cũng chỉ vì thông tin Trấn Thành sẽ xuất hiện trước giờ G. Cuối cùng thì nhiều người phải bỏ về vì chờ hơn 1,5 tiếng MC nổi tiếng mới xuất hiện. Tương tự, Trường Giang cũng thường xuất hiện khá muộn trước những cuộc họp báo như vậy. Trong những trường hợp celeb hay đi trễ như thế, những đơn vị mời các danh hài thường phấp phỏng ngồi chờ vì không biết khi nào họ mới đến cũng như không biết ăn nói sao với khách mời.

Tình trạng này diễn ra ở nhiều nơi, chỉ vì dàn sao luôn đưa một lý do nào đó bắt cả đám đông phải chờ đợi.

Trước đó, Việt Hương từng bực bội quay livestream mắng nam diễn viên trẻ Huỳnh Anh đến trễ khiến ê kíp gần 100 người ngồi chờ từ 9h sáng đến 12h. Mặc dù cả đoàn gọi nam diễn viên này nhiều lần nhưng không hề được phản hồi. Các nghệ sĩ đến đúng giờ như Hoàng Sơn, Will, Khả Như hay Puka đành ngồi chờ “ngôi sao” xuất hiện. Về sau, Huỳnh Anh từng nêu lý do bị sốt phải nhập viện song khó được các đồng nghiệp chấp nhận vì thiếu tôn trọng ban tổ chức. Tên tuổi của anh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ sau sự cố đi trễ không báo lại đó.

Vào năm ngoái, một sự kiện khiến nhiều sao Việt phải suy nghĩ, là khách mời – huấn luyện viên Thái Lan đến đúng giờ, trong khi 3 huấn luyện viên của chương trình The Face Việt Nam gồm Hoàng Thùy, Lan Khuê, Minh Tú đến trễ hai tiếng tại sự kiện họp báo. Dù Lan Khuê đã có lời xin lỗi, song lý do đưa ra cũng làm những người có mặt phải phiền lòng. Tương tự, các người đẹp, hoa hậu cũng nổi tiếng vì không ít lần đi trễ. Angela Phương Trinh, hoa hậu Hương Giang hay Hoa hậu Kỳ Duyên chuyên trị kéo giờ cao su 1-2 tiếng đến nỗi, nếu họ đến đúng giờ mới là ngạc nhiên.

Không chỉ dàn người đẹp và các danh hài bắt mọi người ngồi chờ, mà các ca sĩ cũng thường xuyên đi trễ. Noo Phước Thịnh, Đông Nhi và Ông Cao Thắng cùng từng đến trễ tại sự kiện họp báo Giọng hát Việt nhí tại TPHCM. Sự kiện bắt đầu lúc 9h30 nhưng Noo Phước Thịnh phải 11h mới có mặt. Cặp sao Đông Nhi và Ông Cao Thắng còn tới trễ hơn.

Trong đêm chung kết Giọng hát Việt nhí 2016 được truyền hình trực tiếp, Đông Nhi - Ông Cao Thắng lại đi trễ. Chương trình buộc phải lên sóng mà thiếu mất hai vị HLV.

Bùi Anh Tuấn cũng từng “mắc bệnh ngôi sao”, đến muộn gần hai tiếng, khiến ê kíp gần 100 người phải chờ đợi. Trước đó, ca sĩ này cũng từng hai lần hủy show ghi hình với những lý do cá nhân. Dù đã xin lỗi nhưng anh vẫn khó vớt lại niềm tin đã bị lung lay đối với ê kíp.

Tùng Dương cũng từng đến trễ trong đêm nhạc “Sợi nhớ sợi thương” được truyền hình trực tiếp diễn ra vào năm 2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Theo kịch bản chương trình, anh là người biểu diễn gần cuối và sau đó là một tiết mục tốp ca khép lại chương trình. Tuy nhiên, Tùng Dương đã đến khá muộn nên ban tổ chức lấp chỗ trống bằng cách để MC kéo dài phần giao lưu và ca sĩ Hồ Quỳnh Hương hát thêm một bài không có trong kịch bản.

Đi trễ để thể hiện đẳng cấp?

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, nghệ sĩ Việt bị tố quen xài giờ dây thun là không sai. Từng là đạo diễn của nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, anh khẳng định tình trạng nghệ sĩ đi trễ khi tham dự chương trình là “chuyện thường ngày ở huyện”. Còn nhớ một lần chương trình trực tiếp, dù đến lượt mà ca sĩ vẫn chưa tới, đạo diễn buộc phải nhờ ca sĩ khác hát thêm bài, kéo dài giao lưu với MC… Dĩ nhiên, kịch bản chương trình hoàn toàn bị phá vỡ bởi những bài hát thêm vào không ăn nhập, thời lượng dài lê thê. Còn đối với chương trình ghi hình tại phim trường, việc tiến hành ghi hình trễ từ 30 phút đến 60 phút là chuyện bình thường có thể cảm thông, vì phải canh chỉnh máy móc, thiết bị và ổn định sân khấu. Tuy nhiên, việc đi trễ và để cả phim trường chờ đợi một người thì điều đó là khá bực mình. Các nghệ sĩ đến trễ thì luôn miệng xin lỗi rối rít với muôn vàn các lý do hư xe, kẹt xe, nhầm đường, nào là bệnh nên dậy muộn, do chuyến bay bị hoãn… Một người đến trễ kéo theo tiến độ quay phim, ghi hình cũng trễ và tất cả kéo dài đến tận sáng khiến cả đoàn rất mệt mỏi và bức xúc.

“Với nghệ sĩ luôn đi trễ, ai cũng phải canh trừ hao giờ hẹn lên sớm hơn 1 hoặc 2 giờ đồng hồ, thậm chí có những nghệ sĩ mà sự có mặt của họ trong buổi ghi hình được bảo chứng cho sự đến trễ. Dĩ nhiên, là ngôi sao nên những nghệ sĩ này thường được nể trọng và cũng không ai dám lên tiếng phê bình hay góp ý, hoặc chỉ góp ý nhẹ nhàng. Đối với một số nghệ sĩ này, tôi nghĩ, họ quan niệm xuất hiện sau cùng mới là quan trọng và sang chảnh. Có một số đến sớm và ngồi trong xe hơi mát lạnh để nghỉ ngơi từ xa, khi nào trợ lý báo là đã sắp bắt đầu hoặc mọi người đã đến đông đủ thì mới xuất hiện trễ hơn tất cả là do vậy”, đạo diễn chia sẻ.

Dĩ nhiên, nếu chỉ trông mong vào ý thức của nghệ sĩ để khắc phục căn bệnh đi trễ khó chữa thì rất khó. Để khắc phục tình trạng này, các đơn vị sản xuất chương trình, các nhà đài, ông bầu… vẫn có thể nói không với những ngôi sao hay đến muộn. Dĩ nhiên, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và số lượt người xem nên hầu như không nhà sản xuất hay đơn vị tổ chức nào dám tẩy chay nghệ sĩ. Chính vì thế, các nghệ sĩ cứ đương nhiên… đi trễ, coi như đó là đặc quyền của người nổi tiếng.

Ca sĩ Đỗ Minh Quân hội ngộ dàn sao Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt

Mới đây, ca sĩ Đỗ Minh Quân xuất hiện điển trai và lịch lãm trong buổi giao lưu cùng đoàn làm phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt.

Viết bình luận của bạn