Đạo diễn Christopher Nolan nổi tiếng cả Hollywood. Ảnh: CGV
Đạo diễn Christopher Nolan nổi tiếng cả Hollywood. Ảnh: CGV

Đâu là lý do đạo diễn Christopher Nolan "Tenet" nổi tiếng khắp Hollywood?

ĐÌNH DY

Tròn 20 năm kể từ ngày “Memento” ra mắt, Christopher Nolan đã tạo nên một “đế chế điện ảnh” Hollywood riêng với hàng triệu người hâm mộ trên khắp toàn cầu.

Kể từ đầu thế kỷ 21 tới nay, Christopher Nolan là một trong những đạo diễn thành công nhất trên mọi phương diện. Mỗi bộ phim của Nolan đều được người hâm mộ điện ảnh chờ đợi và bàn tán xôn xao ngay từ khi đó còn là dự án nằm trên giấy và lập tức gây sốt khi được ra rạp. Tính tới trước “Tenet” – bộ phim mới nhất ra rạp, 10 bộ phim trước của Christopher Nolan đã đạt tổng doanh thu gần 5 tỉ USD, đồng thời mang về 34 đề cử và 10 chiến thắng Oscar.

Tài năng

Sinh ra và lớn lên tại London (Anh), Christopher Nolan bắt đầu tập làm phim từ năm 7 tuổi khi mượn chiếc camera Super 8 từ cha là một giám đốc sáng tạo. Khi theo học tại Đại học London, Christopher đã gặp người vợ tương lai mà sau này trở thành nhà sản xuất cho hầu hết các tác phẩm của anh là Emma Thomas.

Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Cử nhân Văn học Anh, Christopher Nolan bắt đầu hoạt động với vai trò là người đọc kịch bản, phụ quay phim và đạo diễn cho một số video quảng cáo. Tới năm 1998, bằng số tiền 6,000 Dollar tiết kiệm ít ỏi của hai vợ chồng, ông ra mắt bộ phim đầu tay là “Following” với vai trò là đạo diễn, biên kịch, quay phim và dựng phim.

Christopher Nolan. Ảnh: CGV
Christopher Nolan. Ảnh: CGV

Sau đó đến “Memento” – bộ phim tạo nên cú đột phá trong sự nghiệp của Nolan với kinh phí vỏn vẹn 9 triệu USD. Tác phẩm này của Christopher Nolan được đề cử Oscar đầu tiên ở hạng mục “Kịch bản gốc hay nhất”. Từ tác phẩm này, Christopher Nolan đã dần hình thành nên một “đế chế điện ảnh” mới của thế kỷ 21.

Ngay sau “Memento”, Christopher Nolan và vợ là nhà sản xuất Emma Thomas đã thành lập hãng phim Syncopy Inc. Năm 2005, ông ra mắt “Batman Begins”. Sau đó, Nolan cũng giúp nâng thể loại phim siêu anh hùng lên một tầm cao mới với hai tập tiếp theo của phim Batman là “The Dark Knight” và “The Dark Knight Rises”.

Ba tập phim về Batman của Nolan thành công rực rỡ với tổng doanh thu lên đến 2,4 tỉ USD và 9 đề cử Oscar.

Biểu tượng của làng điện ảnh

Sau thành công của “Memento”, “The Prestige” và bộ ba “The Dark Knight”, Christopher Nolan trở thành tên tuổi đình đám và được coi như “biểu tượng của điện ảnh”.

Khi Hollywood càng lúc càng đi vào lối mòn với những câu chuyện vay mượn từ truyện tranh, văn học hoặc làm lại, phim của Christopher Nolan luôn tạo dấu ấn với kịch bản gốc đầy sáng tạo và bất ngờ.

Các bộ phim của Christopher Nolan nặng tính triết lý về nhân sinh nhưng luôn hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Từ “Inception”, “Interstellar” cho tới “Dunkirk”, không có phim nào của Nolan có doanh thu dưới 500 triệu USD.

Hiệp sĩ Hoàng gia Anh

Với những cống hiến của mình cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy, cùng tầm ảnh hưởng rộng khắp trên toàn Thế giới, năm 2019, đạo diễn Christopher Nolan đã được Hoàng gia Anh trao tặng Huân chương Đế quốc Anh - cấp bậc Chỉ huy Đế chế Anh (CBE).

Christopher Nolan
Christopher Nolan được Hoàng gia Anh trao tặng Huân chương Đế quốc Anh. Ảnh: CGV
“Tenet” – cột mốc mới của Christopher Nolan

Là bộ phim thứ 11 trong sự nghiệp đạo diễn, Christopher Nolan nhen nhóm ý tưởng thực hiện “Tenet” từ cách đây 20 năm và mất tới 7 năm để hoàn thành kịch bản.

Vẫn với ý tưởng về thời gian và tác động của công nghệ tới con người, “Tenet” được coi là bộ phim đánh dấu những cột mốc mới trong sự nghiệp của Christopher Nolan tại Hollywood. Hiện “Tenet” đã ra rạp tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Tenet cán mốc 100 triệu USD trên toàn thế giới sau công chiếu. Ảnh: CGV
Bom tấn hollywood Tenet cán mốc doanh thu 100 triệu USD 

Bộ phim mới Tenet của đạo diễn Christopher Nolan tiếp tục chuyến hành trình gian nan tại phòng vé với khởi đầu hơn 20 triệu USD tại Trung Quốc.

Viết bình luận của bạn