Điểm lại 4 thế hệ Kpop. Ảnh: Kstarlive
Điểm lại 4 thế hệ Kpop. Ảnh: Kstarlive

Điểm lại 4 thế hệ Kpop

Minh Hằng

Hãy cùng nhìn lại nơi Kpop bắt đầu và cách nó phát triển để trở thành "làn sóng"như bây giờ.

Gen 1

Nhóm nhạc Kpop đầu tiên được biết đến là SoBangCha, hoạt động từ năm 1987 đến năm 1990. Tuy nhiên, sự ra đời của Seo Taiji & Boys vào năm 1992 mới là dấu ấn thực sự để mở ra thế hệ Kpop gen 1. Các nhóm nhạc khác như Hot, Sechs Kies, Ses và Fin.KL đã thành lập thế hệ đầu tiên của Kpop cùng với những nghệ sĩ solo như Boa, Rain và Lee Hyori.

Gen 2

Thế hệ thứ 2 của các nhóm nhạc bắt đầu vào đầu những năm 2000 với sự ra mắt của Tvxq vào năm 2003. Các nhóm khác như Ss501, Snsd, 2ne1, Super Junior và Kara ra mắt ngay sau đó. Vài năm sau đó là sự ra mắt của các nhóm như Shinee, f(x) và 4minute.

Thế hệ thứ 2 đã đánh dấu sự khởi đầu của Kpop vươn ra bên ngoài Hàn Quốc khi các nhóm nhạc bắt đầu thực hiện các chuyến lưu diễn thế giới và xuất hiện trên các chương trình truyền hình.

Gen 3

Sau năm 2010, các công ty bắt đầu tập trung vào việc ra mắt các nhóm nhạc có bối cảnh và ý tưởng phức tạp, cũng như bao gồm các thần tượng đến từ các nước khác nhau. Các nhóm như Exo, Got7, Blackpink, Bts, Twice và Red Velvet đều đã ra mắt trong thời đại này và đưa Kpop vươn rộng ra toàn cầu nhờ sự phổ biến của mạng xã hội và các nền tảng phát trực tuyến. Các nhóm như Nct, Wjsn, Seventeen và Monsta X đã đánh dấu bước chuyển mình sang thế hệ tiếp theo.

Gen 4

Các nhóm như Itzy, Txt, Stray Kids, Ateez và Loona đều đang dẫn đầu thế hệ 4 hiện tại. Kpop phổ biến trên toàn thế giới và các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo hơn với các concept và quảng bá của họ.

Từ khóa: BTS BlackPink
Rosé (Blackpink) sẽ tham gia "The tonight show". Ảnh: Korea portal
Rosé (Blackpink) sẽ là idol Kpop đầu tiên làm được điều này

Trong một báo cáo mới đây, NBC đã xác nhận Rosé (Blackpink) sẽ tham gia "The tonight show".

Viết bình luận của bạn