Đức Tuấn làm mới nhạc Trịnh "Ta thấy gì đêm nay"

M.T

Sau "Dã tràng ca" và "Đóa hoa vô thường", Đức Tuấn tiếp tục  thu âm ca khúc "Ta thấy gì đêm nay" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bài "Ta thấy gì đêm nay" lần đầu tiên xuất hiện trong tập ca khúc "Kinh Việt Nam", được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn ấn hành năm 1968. Ông cũng là người đầu tiên hát ca khúc này.

Trong ca khúc, nhạc sĩ thể hiện niềm tin, sự lạc quan, tiên cảm một tương lai hòa bình giữa bối cảnh chiến tranh vẫn đang rất ác liệt. Từng lời ca như thể đang mô tả một giấc mơ vô cùng đẹp đẽ, với những hình ảnh tượng trưng cho một quê hương hòa bình trọn vẹn.

 
 Ca sĩ Đức Tuấn.

Với bản thu âm mới nhất của ca khúc này, ca sĩ Đức Tuấn và các cộng sự đã tìm ra một phong cách âm nhạc mới mẻ để gắn kết tinh thần mà Trịnh Công Sơn đã đặt trong bài hát, với những khán giả của ngày hôm nay, những người đang sống trong cuộc sống hòa bình mà hơn 50 năm trước nhạc sĩ họ Trịnh từng mơ ước.

Từ những ý tưởng hòa âm độc đáo của nữ nhạc sĩ Jazzy Dạ Lam (hiện sống và làm việc tại Đức, người từng có album jazz Trăng và em phát hành tại Việt Nam hơn 10 năm trước), nhạc sĩ Lê Thanh Tâm (người đã cộng tác với Đức Tuấn qua 2 bản trường ca nhạc Trịnh trước đó) đã cho ra đời một bản phối với phong cách smooth jazz chill-out, hay còn được quen gọi là jazz-chill độc đáo.

Bài hát vang lên hoàn toàn mới lạ so với các bản thu âm khác trước đây, vừa rộn ràng theo đúng nhịp điệu gốc của ca khúc, nhưng lại có sự thư thái, trong sáng, bay bổng để chắp cánh cho những lời ca diễn tả một giấc mơ đẹp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ca khúc này là một thử nghiệm mới của Đức Tuấn trong nỗ lực khai thác kho tàng nhạc Trịnh, đặc biệt là những Ca khúc Da Vàng, mà nhiều bài hát đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị tinh thần, cho dù chiến tranh đã lùi xa.

Hơn 55 bức hội họa đặc sắc tại Sắc màu tháng Tư - 2019

Với hơn 55 tác phẩm hội họa với sự tham gia của 40 họa sĩ đã mang đến một không gian đặc sắc tại triển lãm Sắc màu tháng Tư - 2019.  

Viết bình luận của bạn