Lộng lẫy "Khúc khải hoàn" của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM

M.T

Chương trình giới thiệu những tác phẩm xuất sắc của các nhạc sĩ và biên đạo múa Việt Nam trong thời gian gần đây. 

Nhân dịp kỷ niệm 44 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (10/5/1965 – 10/5/2019), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM tổ chức chương trình nghệ thuật "Khúc khải hoàn" tại Nhà hát Thành phố vào ngày 18.5.

Hai tác phẩm khí nhạc được công diễn lần đầu là: “Khúc khải hoàn” viết cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Trọng Đài, sáng tác tháng 3 - 2019 và Bản Concerto cho violin và dàn nhạc của nhạc sĩ Hoàng Cương.

 
 Giám đốc Trần Vương Thạch trao đổi về chương trình.

Nhạc sĩ Trọng Đài tốt nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky, ông viết khá nhiều tác phẩm khí nhạc, trong đó có 2 bản giao hưởng, nhưng lại nổi tiếng bởi những bài hát viết cho nhạc phim như: “Hà Nội đêm trở gió” và “Chị tôi”. Ông viết “Khúc khải hoàn” tôn vinh con người Việt Nam kiên cường qua những thăng trầm lịch sử vẫn luôn sáng lên niềm tin, vượt qua mọi thách thức.

Nhà giáo Nhân dân, PGS Hoàng Cương nguyên là Giám đốc Nhạc viện TPHCM, ông được đào tạo âm nhạc tại Đức, Nga và Ba Lan, đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sáng tác khí nhạc...

Bản Concerto cho violin và dàn nhạc được dành tặng cho người con trai của tác giả, nghệ sĩ violin xuất sắc Tuấn Cương Hoàng, hiện đang là thành viên của Dàn nhạc giao hưởng Philharmoniker Hamburg, Đức. Lần công diễn tác phẩm lần đầu này do chính nghệ sĩ Tuấn Cương Hoàng trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

Trong phần 1 của chương trình, bên cạnh 2 tác phẩm khí nhạc lần đầu được biểu diễn là hai bài hát nổi tiếng được nhiều người yêu thích: “Bác Hồ một tình yêu bao la” của nhạc sĩ Thuận Yến và “Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người” của nhạc sĩ Cao Việt Bách – thơ Đăng Trung.

 Toàn bộ phần 1 của chương trình được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng trẻ tuổi tài năng Trần Nhật Minh.
 
Vở Chạm tay vào quá khứ. 
 

Phần 2 của chương trình dành riêng giới thiệu vở múa đương đại “Chạm tay vào quá khứ” của hai biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng, âm nhạc Vũ Việt Anh, Henryk Górecki và Philip Glass.

Ngọc Hân, Lý Nhã Kỳ làm giám khảo cuộc thi sắc đẹp dành cho doanh nhân

Lần đầu tiên ngồi ghế nóng cuộc thi Ms và Mr ASia Business 2019, ca sĩ Tùng Dương sẽ có dịp hội ngộ Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Lý Nhã Kỳ, NSND Thu Hiền, MC Thanh Bạch…

Viết bình luận của bạn