"Vườn Xuân" - kiệt tác của  Nguyễn Gia Trí trong bộ sưu tập Trần Hậu Tuấn.
"Vườn Xuân" - kiệt tác của Nguyễn Gia Trí trong bộ sưu tập Trần Hậu Tuấn.

Ngắm bộ sưu tập tranh “khủng” của Trần Hậu Tuấn

M.T

Đây là cuốn đầu tiên về bộ sưu tập mỹ thuật Trần Hậu Tuấn, do chính Trần Hậu Tuấn chắp bút.

Ngày 12.4, tại tư gia ở quận Tân Bình (TPHCM), nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn giới thiệu cuốn sách “Sưu tập Trần Hậu Tuấn”  và mở cửa phòng  trưng bày bộ sưu tập tranh "khủng" của ông.

 
 Một góc phòng tranh - phố Phái.

Sách dày gần 400 trang, giới thiệu hành trình sống với nghệ thuật cùng Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Trần Lưu Hậu, Lưu Công Nhân, Trần Trung Tín, Thái Tuấn, Tạ Tỵ, Đinh Cường, Nguyễn Trung…, và rất nhiều họa sĩ khác.

“Mỗi bức tranh tôi có được đều là ký ức của những tháng ngày khó khăn với vô vàn kỷ niệm không thể nào quên của tôi cũng như của các họa sĩ và các nhà sưu tầm.

 
 Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn (phải) và họa sĩ Nguyễn Quân.

Tình yêu thương mà họa sĩ Bùi Xuân Phái dành cho chúng tôi, những đứa trẻ có may mắn được gần ông lúc sinh thời, những bức tranh trên tường nhà ông, những cuốn sách ông cho mượn… đều là những bài học mỹ thuật quý giá.

Bức tranh đầu tiên tôi có trong bộ sưu tập cũng là bức tranh ông tặng khi tôi chia tay ông để vào Sài Gòn lập nghiệp. Tôi luôn có bên mình một “phố cổ Hà Nội”, tuy kích thước thật khiêm tốn nhưng đủ để nguôi nỗi nhớ gia đình, bạn bè và nỗi nhớ Hà Nội.

 
. "Phố Thanh Hà" của Bùi Xuân Phái 

Những lần trở lại thăm Bùi Xuân Phái và bắt đầu sưu tầm tranh của ông bằng số tiền nhỏ dành dụm, tôi luôn được ông chỉ dẫn tận tình. Đặc biệt ông luôn khích lệ tôi tìm hiểu thêm tác phẩm của những họa sĩ bạn ông: Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm…

Ông còn tặng tôi những bức tranh của họa sĩ Trần Trung Tín, người đã được ông phát hiện và khuyến khích rất nhiều trong những ngày đầu đến với hội họa. Ông giới thiệu tôi tìm đến những nhà sưu tầm: ông Lâm cà phê, ông giáo Đạm, ông Bổng…

 
 Bìa cuốn sách.

Từ họ, tôi học thêm được nhiều bài học quý giá. Mỗi bức tranh có được đều là niềm hạnh phúc và bài học thẩm mỹ cụ thể cho chúng tôi”, Trần Hậu Tuấn chia sẻ.

Cuốn sách này được viết đi viết lại trong nhiều năm, với hàng trăm bức tranh và hàng chục tác giả.

 
"Xuân Mậu Tuất" của Đặng Xuân Hòa.

“Sưu tập Trần Hậu Tuấn là kết tủa đời sống nghệ thuật hơn 40 năm của một người tự giác ngộ ra một sứ mạng văn hóa của cá nhân nhìn-thấy-yêu-hiểu hội họa nước nhà. Sưu tập này đã trở thành một địa chỉ văn hóa.

Với quy mô hàng trăm tác phẩm của hàng chục tác giả trải suốt một trăm năm phát triển của hội họa Việt Nam, với diện tích trưng bầy và lưu trữ, lượng ấn phẩm và triển lãm khá đồ sộ, nó thuộc loại lớn nhất đã đành.

 
"Không gian" của Nguyễn Sáng. 
 
"Múa cổ" của Nguyễn Tư Nghiêm. 

Quan trọng hơn là chất lượng các tác phẩm và tính hệ thống của bộ sưu tập bao gồm đủ các giai đoạn”, họa sĩ, nhà phê bình Nguyễn Quân, nhận xét.

Lộng lẫy văn hiến Kinh Kỳ tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Festival Nghề truyền thống Huế năm nay mang chủ đề "Tinh hoa nghề Việt". Nhân dịp này,  nhà thiết kế Viết Bảo - người đã gắn bó nhiều năm qua với những sự kiện lớn của quê hương đã mang đến 30 mẫu thiết kế bám sát chủ đề này.

Viết bình luận của bạn