Đồng Lan cùng nhà thơ Francois Brunetta.
Đồng Lan cùng nhà thơ Francois Brunetta.

Nghe Đồng Lan hát nhạc Trịnh bằng tiếng Pháp

M.T

Trong những ngày tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Đồng Lan giới thiệu đến người yêu nhạc album nhạc Trịnh theo phong cách jazz, và được hát song ngữ Việt – Pháp.

Đã từng có những bài hát riêng lẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chuyển ngữ sang một số ngoại ngữ quen thuộc, nhưng trọn vẹn một album được hát bằng tiếng Pháp thì Đồng Lan là người đầu tiên đã dám làm một việc rất có thể gây nhiều tranh cãi với người yêu nhạc Trịnh theo phong cách truyền thống.

 
 Đồng Lan làm mới nhạc Trịnh.

Đồng Lan đã ấp ủ dự án này suốt 6 năm qua. Là một ca sĩ thường xuyên biểu diễn nhạc Pháp, lại sở hữu một giọng hát đầy cá tính cùng phong cách biểu diễn độc đáo, cô muốn kết hợp tất cả những điều đó cho một album nhạc Việt kinh điển, và không gì thách thức hơn, là đến với nhạc Trịnh Công Sơn.

Đồng Lan đã dành 4 năm cho việc chuyển ngữ các bài hát nhạc Trịnh sang tiếng Pháp, trung thành với nguyên tác, với ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng vẫn mang tinh thần Pháp.

 
 Đồng Lan biểu diễn nhạc Trịnh.

Cô có được một cộng sự tuyệt vời là nhà thơ người Pháp Francois Brunetta giúp cô phần chuyển soạn lời Pháp cho các bài hát để đạt được hiệu quả tốt nhất là “tinh thần Pháp trong nhạc Trịnh”, để cả khán giả Việt và Pháp có thể nghe dù lạ mà vẫn thấy thân thuộc.

9 bài hát được hòa âm và hát theo phong cách jazz Pháp giản dị, nhẹ nhàng. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Pháp, các bài hát của ông chứa đựng trong đó các điển tích văn học và triết học phương Tây mà ông đã được lĩnh hội trong những năm tháng học tiếng Pháp. Vì thế, Đồng Lan đã dựa vào sự giao thoa văn hóa này trong nhạc Trịnh để phát triển ý tưởng cho album của mình.

 
 

Album được thực hiện tại Pháp, với các nhạc sĩ hòa âm và ban nhạc người Pháp, từ đầu năm 2017, và chỉnh sửa liên tục suốt gần 2 năm sau đó để có được kết quả ưng ý nhất.

Trong album có sự tham gia của những người thân trong gia đình Đồng Lan, đó là 2 cháu gái sinh đôi 5 tuổi Lea - Lucie Gremont Đồng và anh rể người Pháp Johann Gremont Đồng đang sống tại Pháp. Nhạc Trịnh làm mọi người xích lại gần nhau hơn, không giới hạn lứa tuổi và không biên giới.

Đồng Lan sẽ phát hành album Đồng Lan hát Trịnh Công Sơn - Này em có nhớ ở các định dạng CD, đĩa than (Vinyl) cũng như các nền tảng nhạc số phổ biến hiện nay.

 
 

Đồng Lan chia sẻ về tâm niệm của cô khi đến với nhạc Trịnh: "Đồng Lan đẩy bước chân mình đến tìm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hoà cùng giai điệu của anh theo cách hồn nhiên của một cô gái trẻ còn nhiều câu hỏi về cuộc đời muốn được giải đáp. Lan hát nhạc Trịnh bằng chính cảm giác lãng đãng bay bổng trong những chiêm nghiệm nhẹ nhàng. Có biết bao người yêu nhạc Trịnh nhưng cũng có những người chia sẻ không nghe được nhạc Trịnh vì thấy buồn quá nhưng khi Lan hát Trịnh thì thấy nhẹ nhàng yêu đời hơn…"

Ấn bản CD của album đã phát hành ngày 1.4, còn ấn bản đĩa than sẽ ra mắt khán giả trong thời gian sắp tới.

Hoa hậu Tuyết Nga xinh đẹp "đọ dáng" bên dàn mỹ nhân Việt

Tân Hoa hậu Áo dài Việt Nam - Tuyết Nga vừa có dịp hội ngộ với dàn mỹ nhân Việt trong show diễn "One Day" của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa.

Viết bình luận của bạn