Người dân Đà Nẵng chen chân tại hội sách do quận Hải Châu tổ chức. Ảnh: KT
Người dân Đà Nẵng chen chân tại hội sách do quận Hải Châu tổ chức. Ảnh: KT

Người Đà Nẵng “khát” không gian văn hoá sách

Thuỳ Trang

Người già, người trẻ chen chân nhau trong những gian hàng trưng bày sách, hàng dài người xếp hàng đợi thanh toán là hình ảnh diễn ra thường xuyên tại các hội sách tại Đà Nẵng. Mặc dù chỉ do quận hoặc các đơn vị như thư viện thành phố tổ chức nhưng hội sách nào tại Đà Nẵng cũng thu hút rất đông người tham dự. Nhu cầu đọc, tìm hiểu về sách tăng, vậy nhưng, đề án đường sách của thành phố sau 2 năm đề xuất vẫn còn phải chờ bàn bạc.

Chen chân kín ở hội sách

Cuối tháng 4.2018, hội sách Hải Châu do quận Hải Châu tổ chức thường niên lại vào mùa khai mạc với quy mô ngày một lớn hơn, chương trình giao lưu phong phú hơn đã thu hút đọc giả ở mọi độ tuổi. Không thể phủ nhận, tính đến thời điểm hiện tại, hội sách Hải Châu là hội sách lớn nhất của Đà Nẵng. Vì vậy, ngay từ ngày khai mạc đến đêm cuối cùng, mọi gian hàng đều chật ních người đến tham quan, mua sách.

“Mình đã chọn được khá nhiều tập sách, văn học Việt Nam được tái bản với giá mềm hơn ở nhiều nơi để bổ sung vào tủ sách sưu tầm. Các đầu sách ở hội sách rất phong phú mà nhiều khi chúng ta rất khó để tìm ở các nhà sách bên ngoài. Đó là lý do người dân đến với hội sách đông và mua với số lượng nhiều hơn bình thường” – Hoàng Dương, sinh viên ĐH Sư Phạm cho hay.

Ghi nhận tại hội sách, với hơn 10 gian hàng trưng bày sách đến từ các nhà xuất bản, nhà phát hành sách cả địa phương và trên toàn quốc với hàng nghìn đầu sách ở mọi thể loại, từ người trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể tìm được những quầy sách phù hợp. Nếu quầy sách thiếu nhi luôn rộn ràng bởi các em nhỏ tìm được tập truyện song ngữ, truyện cổ tích, nhiều trường mầm non, tiểu học tổ chức cho học sinh tham quan hội sách thì khu vực các đầu sách bán chạy nhất trong năm lại thu hút các bạn trẻ. Hội sách Hải Châu năm nay còn có gian hàng sách cũ cũng thú vị không kém. “Sách mới được in ấn đẹp nhưng với những lứa tuổi như mình lại muốn tìm một cuốn sách được xuất bản từ 10 hay 20 năm trước để đọc hoặc sưu tầm. Đó là điểm hay mà các hội sách nên có để đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu, thị hiếu của bạn đọc” – Minh Anh, sinh viên ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng chia sẻ

Đáng nói hơn, không dừng lại ở việc hội sách là nơi cung cấp đầu sách phong phú, có một điều dễ dàng nhận thấy là, đây còn trở thành điểm hẹn để người dân và du khách đến để sống giữa không gian tri thức. Các gia đình tại Đà Nẵng đang dần đưa con nhỏ đến hội sách nhiều hơn, bạn bè hẹn gặp nhau nhân dịp có hội sách. Bạn Phạm Minh, người dân Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi chưa tìm được cuốn sách nào mà mình muốn mua, tuy nhiên hội sách năm nào tôi và bạn bè cũng đến để xem các đầu sách mới trong năm. Nhiều người ở đây cũng như chúng tôi, không hẳn đến để mua sách mà chỉ để tham quan, xem các chương trình giao lưu với các tác giả, nhà xuất bản. Đó là điều rất thú vị với bất kì ai, không riêng gì người yêu sách”.

Mong chờ một đường sách tương lai

Với những ghi nhận trên, tất cả cho thấy, nhu cầu về một không gian sách tại TP. Đà Nẵng đang rất lớn chứ không phải dừng lại ở một hội sách thường niên hay thường quý. Vì vậy, sự bức thiết có một đường sách, phố sách theo mô hình như TPHCM và Hà Nội giữa lòng Đà Nẵng là mong mỏi của nhiều người dân.

Được biết, năm 2016, TP. Đà Nẵng từng có đề án triển khai đường sách. Các đề xuất ban đầu về đường sách được đưa ra theo hướng, sẽ tổ chức một đường sách ngắn với quy mô dự kiến 20 gian hàng sách. Ngoài ra, còn có các gian hàng phụ trợ như ăn uống nhẹ, giải khát, cà phê, ki-ốt post card, sưu tập tem, quà lưu niệm, không gian tổ chức sự kiện, hoạt động văn hóa định kỳ vào dịp cuối tuần, tạo điểm nhấn thu hút bạn đọc. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm tổ chức sẽ quyết định đến sự thành công của đường sách. Do đó, thành phố đã phải lùi thời gian không thời hạn để chọn lựa địa điểm.

Cho đến gần đây, tại một số cuộc họp cùng các doanh nghiệp, chính quyền Đà Nẵng mới khởi động lại ý tưởng về một đường sách. Với mong muốn, đường sách ra đời sẽ tạo một nét sinh hoạt văn hóa của thành phố, góp phần tạo nhu cầu và đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân, phát triển văn hóa đọc; thu hút các nhà văn, các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa trong cả nước tham gia sinh hoạt học thuật, tạo địa chỉ sinh hoạt văn hóa; đồng thời tạo điểm đến thu hút cho hoạt động du lịch; thúc đẩy hoạt động thương mại trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách.       

Nhìn lại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, đường sách ra đời đến nay đã tạo nên một không gian văn hóa mở, phục vụ cho các hoạt động văn hóa. Đường sách được tạo dựng không chỉ thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân thành phố mà còn xuất phát từ yêu cầu nâng cao dân trí, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, với lợi thế từ phát triển du lịch, đường sách Đà Nẵng còn có thể là điểm đến du lịch mới.

Ông Phạm Hồng Thái – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp, chia sẻ, tháng 3 vừa qua, Phiên chợ sách lần đầu tiên với chủ đề "Sách là bạn" đã giới thiệu đến bạn đọc 20 tấn sách với khoảng 20-30 gian hàng tham gia giới thiệu, mua bán và trao đổi sách cũ. Hoạt động do Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng tổ chức đã thu hút khoảng 400.000 ngàn lượt người đến tham quan, mua sắm, trong đó đối tượng chủ yếu là sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố.

“Có một thời điểm người trẻ quên mất việc đọc sách, văn hoá đọc cũng chưa được khuyến khích đúng cách. Vậy nhưng, vài năm trở lại đây nhu cầu đọc sách đang tăng cao. Không chỉ ở hình ảnh người người chen chân ở các hội sách do các quận tổ chức mà các thư viện tại thành phố cũng đang bị quá tải. Điều này cho thấy, người dân thành phố đã chú trọng đến việc đọc sách và mong mỏi có được một con đường sách, phố sách như Hà Nội và TPHCM.

Với một thành phố như Đà Nẵng, một không gian sách sẽ giúp mọi người tiếp cận với thông tin nhiều hơn để phát triển bản thân. Quan trọng hơn hết, một không gian văn hoá sách giữa thành phố trẻ sẽ khiến nó văn minh hơn, có chiều sâu hơn” – ông Thái chia sẻ.

Trong thời gian chờ đợi đề án đường sách của thành phố tìm được địa điểm cũng như nguồn kinh phí từ việc xã hội hoá, ông Thái chia sẻ, Đà Nẵng sẽ còn nhiều hội sách nữa do từng quận tổ chức, để làm sao sách được đến tay với nhiều bạn đọc hơn. Sau phiên chợ sách lần đầu tiên, hoạt động sẽ tiếp tục diễn ra mỗi quý một lần trong năm 2018 và hướng đến mở đường sách đầu tiên ở Đà Nẵng trong năm 2019. Tuy nhiên, một phố sách, đường sách hay vườn sách là điều cần thiết để tạo nên một không gian tri thức, tổ chức nhiều hoạt động để văn hoá đọc được khuyến khích mỗi ngày chứ không cần chờ đến hội sách.  

Viết bình luận của bạn