Nữ nhạc sĩ Lương Huệ Trinh.
Nữ nhạc sĩ Lương Huệ Trinh.

Nhiều thể nghiệm lạ trong ‘’Nhạc Mới 2019’’

Lê Quang Vinh

Tối 16.3, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, chuỗi sự kiện “Nhạc Mới 2019’’ (do Viện Goethe Hà Nội tổ chức) sẽ được tiếp nối bằng buổi hòa nhạc đa phương tiện “Vệt”. Hoạt động âm nhạc này kéo dài tới ngày 27.4 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

“Nhạc Mới’’ nhằm tìm kiếm những hình thức mới, hoặc sự kết hợp mới lạ với phong cách cũ, tiếp tục truyền thống hiện có, hoặc phá vỡ chúng một cách có ý thức. ‘’Nhạc Mới 2019’’ là sự kiện mở màn Năm Văn hóa 2019 của Viện Goethe Hà Nội.

Tại Việt Nam, sự đa dạng trong vốn nhạc này thu hút các thế hệ các nhà soạn nhạc mới như Kim Ngọc (người vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào danh sách “50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019’’), Vũ Nhật Tân, Lương Huệ Trinh… đến với thách thức lựa chọn những chủ đề và giai điệu đã được truyền nối qua nhiều thế hệ và đưa chúng vào đời sống âm nhạc hiện đại.

Chương trình hòa nhạc đa phương tiện “Vệt” được dàn dựng từ chương trình tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Âm nhạc và Kịch nghệ Hamburg (CHLB Đức) năm 2018 của nữ nhạc sĩ Lương Huệ Trinh, do Jeff von der Schmidt làm nhạc trưởng. ‘’Vệt’’ phản ánh những vấn đề liên quan tới nữ giới trong các mối quan hệ với xã hội và gia đình.

Tiếp đó, vào tối 22.3, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chương trình “Những làn sóng mới trong âm nhạc Việt Nam” sẽ giới thiệu tác phẩm của các nhà soạn nhạc Tôn Thất Tiết, Nguyễn Thiên Đạo và Vũ Nhật Tân, được thể hiện bởi các nghệ sĩ của “Hanoi New Music Ensemble’’ và ‘’Đông Kinh Cổ Nhạc’’.

Tiếp nối là các chương trình: “Liên hoan âm nhạc ngoài trời’’ (từ 12-14.4, tại Savage Club Long Bien), “Nguyệt Thơ’’ - nhóm “Hanoi New Music Ensemble’’ và ‘’Đông Kinh Cổ Nhạc’’ trình diễn (tối 21.4, tại Viện Goethe Hà Nội). Khép lại chuỗi sự kiện ‘’Nhạc Mới 2019” là ‘’Trình diễn sắp đặt âm thanh’’ - một cuộc giao lưu của 3 nghệ sĩ Đức (Antye Greie-Ripatti, Gil Delindro, Julius Holtz) và 3 nữ nghệ sĩ Việt Nam (Hương Donna, Lương Huệ Trinh, Linh Hà) trong 2 tối 22 và 27.4 tại Viện Goethe Hà Nội.

Quỳnh Chi rạng rỡ với tà áo dài

Mặc dù tất bật với dự án phim điện ảnh "Nhân Duyên" trong vai trò nhà sản xuất nhưng MC Quỳnh Chi vẫn rạng rỡ và đầy năng lượng.

Viết bình luận của bạn