NSND Thanh Tuấn trong "Dấu ấn huyền thoại". Ảnh: Điền Quân
NSND Thanh Tuấn trong "Dấu ấn huyền thoại". Ảnh: Điền Quân

NSND Thanh Tuấn kể về giấc mơ đến với cải lương

VY VY

Ngay tại sân khấu tập 4 "Dấu ấn huyền thoại", khán giả đã được quay về và đắm chìm trong không gian cải lương những năm 60, 70 thông qua giọng ca của NSND Thanh Tuấn.

Ít ai biết được rằng niềm đam mê ca hát của NSND Thanh Tuấn từ khi còn bé được nuôi dưỡng lớn lên từng ngày từ chiếc radio. NSND Thanh Tuấn kể: “11h trưa radio phát những kịch bản, vở tuồng, tôi cứ nghe và học trên đó luôn. Ví dụ như Kim Tiền Bản ca làm sao, Xàng Xê ca như thế nào? Tôi học theo cách đó rồi mới đến lớp, đến trường học”.

Hành trình đến với đam mê của NSND Thanh Tuấn cứ thế được nuôi lớn cho đến khi gặp được những người thầy đầu tiên là thầy Út Trọn dạy hát, thầy Bảy Trạch dạy diễn.

Trên con đường hoạt động nghệ thuật, ngoài những vai diễn để đời trong các vở tuồng huyền thoại, NSND Thanh Tuấn còn có nhiều sáng tác gây tiếng vang như Cuối Nẻo Đường Yêu (1965 – sáng tác đầu tay), Cuộc Đời Mạc Mậu Hợp (dựa trên cuốn sử viết về Vua Mạc Mậu Hợp).

Chặng đường 60 năm hoạt động dù gom đủ thăng trầm, buồn tủi nhưng chính nhờ những giai điệu và vai diễn khác nhau trong các vở tuồng đã giúp ông trưởng thành từng ngày để tạo nên người NSND Thanh Tuấn như bây giờ. Một người nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật bằng tất cả tâm can dù ở bất kì độ tuổi nào vẫn luôn cống hiến hết mình.

Cả một đời người giành hết tình yêu cho Cải Lương, nó chính như linh hồn của NSND Thanh Tuấn. Đến khi ở cái tuổi xế chiều, người nghệ sĩ ấy vẫn đau đáu, lo sợ rằng một ngày nào đó "linh hồn" ấy sẽ biến mất mãi mãi. Ông nghẹn ngào nói: “Thanh Tuấn rất muốn, rất mong bảo tồn được nghệ thuật cải lương. Thật sự có một thời gian, cải lương đứng chững và đi xuống. Thanh Tuấn cũng như bao anh em nghệ sĩ rất lo sợ, sợ sự mai một. Không biết có còn khán giả thương yêu, có còn đến với cái nghề hát cải lương nữa không?"

NSND Thanh Tuấn khiến tất cả khán giả thắt nghẹn khi bộc bạch từ tận đáy lòng của một con người yêu nghệ thuật và đã nuôi dưỡng Cải Lương bằng một đời người: “Thanh Tuấn muốn truyền đạt lại cho các em các cháu của thế hệ sau để giữ gìn và cộng thêm những cái hay vốn có của các em để tô điểm cho cái bài vọng cổ phong phú hơn, tươi mát hơn, đẹp hơn. Và hơn hết, để cho người nghe có cảm nhận rằng bài vọng cổ có mới, chứ không đứng một chỗ như ngày nào”.

Tập 5 "Dấu ấn huyền thoại" sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ Tư ngày 9.6.2021 trên kênh HTV7.

Từ khóa: Ngọc Sơn
NSND Thanh Tuấn trong "Dấu ấn huyền thoại". Ảnh: Điền Quân
“Tượng đài” cải lương thập niên 60,70 xuất hiện tại "Dấu ấn huyền thoại"

Tập 4 "Dấu ấn huyền thoại", khán giả sẽ được gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện về cuộc đời hoạt động nghệ thuật của danh ca cải lương lẫy lừng ở thập niên 60,70 – NSND Thanh Tuấn.

Viết bình luận của bạn