Nữ cử nhân tin học bỏ việc theo sân khấu cải lương

Kỳ Quan

Ngày 12.8 Âm lịch năm nay (nhằm ngày 28.9), là một ngày thật sự ý nghĩa với nữ cử nhân tin học Huỳnh Mơ. Đó là ngày cô tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam sau khi đoạt Huy chương vàng toàn quốc về cải lương.

Huy chương Vàng mà Huỳnh Mơ đạt được tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8 vừa qua là thành tích cao nhất cho những nỗ lực của Mơ trên con đường theo đuổi bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Huỳnh Mơ quê huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Sinh ra và lớn lên ở vùng Đồng Tháp Mười mỗi năm 3 tháng ngập lũ, Huỳnh Mơ đã trải qua quảng đời thơ ấu nhọc nhằn. Cô lớn lên trong lời ru của bà, của mẹ, trong tiếng hò mái dài vùng Đồng Tháp Mười và trong những làn điệu cải lương vốn rất được yêu thích ở vùng quê.

Từ một cử nhân tin học, Huỳnh Mơ bỏ việc theo sân khấu cải lương và trở thành diễn viên, đạo diễn. Ảnh: K.Q
Từ một cử nhân tin học, Huỳnh Mơ bỏ việc theo sân khấu cải lương và trở thành diễn viên, đạo diễn. Ảnh: K.Q

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM năm 2006, cô ra trường với tấm bằng cử nhân tin học. Một doanh nghiệp lớn ở TP.HCM đã nhận cô vào làm đúng với chuyên môn, có mức lương khá (trên 10 triệu đồng/tháng). Cứ ngỡ cuộc sống như thế là đã yên bề với cô cử nhân CNTT, nhưng cuộc đời đôi khi không theo lôgíc nào cả.

Vốn yêu thích ca nhạc, sau khi ra trường, đi làm, Mơ hay đến Cung Văn hóa Lao động để sinh hoạt. Một lần, Huỳnh Mơ tình cờ dừng lại xem cô Kim Loan (giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM) dạy ca cổ ở đây và đứng hát theo. Cô Kim Loan thấy cô gái đứng hát ngoài lớp, đã mời vào hát thử, Huỳnh Mơ trở thành học trò lớp ca cổ từ đó. Rồi cô thi đậu vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Và cô đã đi đến một quyết định không dễ dàng: Xin thôi làm việc ở công ty, theo học Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Vậy là vào năm 2008, cô cử nhân tin học từ bỏ môi trường làm việc lý tưởng để tự “đày ải” mình trong trường sân khấu điện ảnh. Khi được hỏi, cô có băn khoăn gì không khi tiền lương hiện nay ở Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An chỉ vài triệu đồng/tháng, quá thấp so với tiền lương công nghệ thông tin trước kia, Huỳnh Mơ trả lời: “Cuộc sống không chỉ có tiền lương, mà còn nhiều thứ khác. Quan trọng là em được sống với nghề mà mình yêu thích.

Một vai diễn của Huỳnh Mơ. Ảnh: K.Q
Một vai diễn của Huỳnh Mơ. Ảnh: K.Q

Về nhận công tác tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An quê nhà, tình cờ trùng dịp giải Trần Hữu Trang khởi động, Huỳnh Mơ mạnh dạn đăng ký dự giải và vào đến vòng bán kết, như thế là quá đủ đối với một diễn viên mới ra trường. Với những kiến thức học được ở nhà trường và thực tiễn sàn diễn, cùng với ý thức phấn đấu không ngừng, cô diễn viên trẻ Huỳnh Mơ đang đứng trước con đường rộng mênh mông trong nghề nghiệp diễn viên sân khấu cải lương mà cô đã dũng cảm lựa chọn.

Sau mấy năm gắn bó với quê nhà Long An, Huỳnh Mơ đã đầu quân về Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang và tiếp tục bay cao trên con đường nghệ thuật. Cô tiếp tục theo học và tốt nghiệp khóa Đạo đễn Trường Nghệ thuật Sân khấu TP.HCM và là Nghệ sĩ – Đạo diễn cải lương trụ cột của tỉnh Tiền Giang.

Huỳnh Mơ từng tham gia các vở diễn: “Nước mắt thâm tình”, “Phố an cư”, “Chịu đấm ăn xôi”, “Cát bụi”, “Huyền sử Rạch Gầm”, “Bão dậy trời Long Hưng”, “Giọt máu người yêu”... Huỳnh Mơ từng đoạt các giải thưởng: Huy chương Bạc Liên hoan Tài năng trẻ sân khấu cải lương toàn quốc năm 2017; Huy chương Bạc Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc năm 2018; Huy chương Vàng Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020.

Viết bình luận của bạn