Chú Hai Liêm và cây đàn thau tự chế. Ảnh: NSX
Chú Hai Liêm và cây đàn thau tự chế. Ảnh: NSX

Sân khấu trong mơ của người đàn ông mù mưu sinh bằng đàn thau

VY VY

Người “nghệ sĩ ẩn danh” đầu tiên xuất hiện trong "Sô diễn cuộc đời" là chú Hai Liêm – người đàn ông mù có tình yêu âm nhạc bao la cùng cây đàn thau độc đáo có 1-0-2.

Chú Hai Liêm tên thật là Trương Thanh Liêm, năm nay 70 tuổi – là một người khiếm thị. Chú kể năm chú 3 tuổi bị mắc bệnh ban nhưng không có thuốc điều trị nên mù hai mắt. Lớn lên cha mẹ mất sớm, một mình chú phải bươn chải giữa dòng đời, lang thang đây đó bán vé số, đàn ca để kiếm sống.

Hằng ngày, chú dậy sớm để đi lấy vé số bán dọc đường, trưa đến chú cầm cây đàn thau quen thuộc của mình đến bến phà Cồn Khương. Người thương tình thì cho chú 1,2 nghìn, nhiều thì 5 nghìn. Cứ thế chú ngồi đàn đến hết ngày rồi gom tiền, trở về nhà với vợ.

Cuộc đời quá nhiều biến cố nên chú dành hết tâm tư gửi vào tiếng đàn. Có thể vì thế mà con người chú toát ra tâm hồn của người nghệ sĩ rõ nét. Được biết, chú Hai Liêm tự học đàn và cây đàn thau ấy đã gắn bó với chú được hơn nửa thế kỷ.

Tình cờ gặp chú ở bến phà trong một chuyến đi, nhìn hình ảnh người đàn ông khiếm thị ngồi đàn từng khúc nhạc như một người nghệ sĩ thực thụ khiến Color Man ấn tượng sâu sắc. Anh chia sẻ chú Hai Liêm chính là nhân vật tạo nguồn cảm hứng cho anh làm nên "Sô diễn cuộc đời", đó cũng chính là lý do chú xuất hiện ở tập đầu tiên.

Tại đây, chú Hai Liêm đã có cơ hội thể hiện tài năng chơi đàn trời phú của mình trước mặt 120 khán giả. Ngoài nhạc công chính là chú Hai Liêm thì đêm diễn còn có sự góp mặt của ba ca sĩ khách mời gồm: Ngọc Quyền, Nguyễn Hoàng Thắng và “hiện tượng dân ca nhí” Nghi Đình.

Sự kết hợp ăn ý giữa tiếng đàn của chú Hai Liêm với giọng ca của Ngọc Quyền, Nguyễn Hoàng Thắng đã đem lại những giây phút thăng hoa cảm xúc cho khán giả có mặt tại đêm diễn. Bên cạnh đó, giọng ca nhí Nghi Đình còn dành tặng một phần tiền cát-xê của mình cho chú Hai Liêm.

Kết thúc đêm diễn, chương trình thu được gần 23 triệu tiền ủng hộ từ khán giả, hơn 110 triệu tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân và 5 triệu từ chương trình. Tổng số tiền đêm diễn mang về cho chú Hai Liêm lên đến 138 triệu – một số tiền ngoài sức tưởng tượng.

Bên cạnh đó, Color Man còn dành tặng cho chú Hai Liêm một cây đàn phím lõm – nhạc cụ mơ ước của chú bấy lâu nay. Nhận được món quà bất ngờ từ Color Man cùng tình cảm từ phía khán giả, chú Hai Liêm và vợ nghẹn ngào nói lời cảm ơn mọi người.

Tập 2 "Sô diễn cuộc đời" sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ 4 ngày 3.2.2021 trên kênh HTV7.

Chú Năm bông gòn xuất hiện trong "Tiếng rao 4.0". Ảnh: NSX
Chú Năm bông gòn lần đầu chia sẻ về gia cảnh sau "Tiếng rao 4.0"

Chú Năm bông gòn – nhân vật duy nhất xuất hiện 2 lần trong chương trình "Tiếng rao 4.0" đã có những chia sẻ ngoài lề sau khi tập cuối lên sóng.

Viết bình luận của bạn