Ông Hai Liêm tại "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX
Ông Hai Liêm tại "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX

Sô diễn cuộc đời: Câu chuyện về người đàn ông mù mưu sinh bên cây đàn thau

VY VY

"Sô diễn cuộc đời" tập mở đầu sẽ mang đến câu chuyện đầy thương cảm về người đàn ông khiếm thị chưa một lần trong đời được hưởng sự an yên dù ở cái tuổi gần đất xa trời.

Điểm dừng chân đầu tiên của hành trình "Sô diễn cuộc đời" là bến phà Cồn Khương thuộc tỉnh Cần Thơ – nơi có người đàn ông khiếm thị cất giữ sự cơ cực cuộc sống vào tiếng đàn thau da diết với tên gọi thân thương là chú Hai Liêm.

Ông Hai Liêm tên thật là Trương Thanh Liêm, năm nay đã hơn 70 tuổi. Mặc cho nắng cháy hay mưa rào, người đàn ông khiếm thị cùng cây đàn thau tự chế vẫn miệt mài đi dọc con phà mưu sinh bằng tình thương của người qua lại. Ai thương tình thì cho ông 1, 2 nghìn, nhiều lắm là 5 nghìn. Số tiền ít ỏi chẳng đủ sống mà ông kiếm được mỗi ngày nhờ cây đàn thau tự chế là nguồn thu nhập duy nhất của hai vợ chồng.

Gọi là đàn thau tự chế bởi lẽ ông đã tự tay chế tạo ra loại nhạc cụ có 1–0–2 này bằng những vật dụng quen thuộc như thân đàn được làm từ tấm ván nhỏ, thùng đàn là cái thau nhôm và dây đàn lấy từ dây thắng xe đạp. Những thứ tưởng chừng như chỉ để bỏ đi ấy qua bàn tay ông lại trở thành một cây đàn độc đáo tạo nên những âm thanh kì diệu.

Hơn 50 năm gắn bó với bến phà Cồn Khương là bấy nhiêu thời gian bà con nơi đây thấm ngầm cái giai điệu buồn như lời tự sự về cuộc đời từ người nhạc công tài năng này.

Chứng kiến những điều cơ cực chạm đến giới hạn của một con người, Color Man không kìm được lòng “nấc nghẹn” trước sự nhọc nhằn mà ông Hai Liêm phải gánh vác trên vai dù biết ông trời cho mỗi người một điểm xuất phát khác nhau, kẻ may mắn, người khốn cùng.

Color Man chia sẻ: “Chú Hai Liêm là một trong những nhân vật cho mình cảm hứng để tạo ra "Sô diễn cuộc đời”. Nhạc công đàn thau mang tên Hai Liêm sẽ bước lên sân khấu riêng của đời mình với sự đồng hành của dàn khách mời như giọng ca Ngọc Quyền – thí sinh "Đường đến danh ca vọng cổ" mùa 1, “hiện tượng dân ca nhí” Nghi Đình...

"Sô diễn cuộc đời" là chương trình thực tế nhằm hiện thực hóa ước mơ đứng trên sân khấu của những con người tài năng mang trong mình tình yêu âm nhạc vô bờ bến. Đây sẽ là nơi các nghệ sĩ “ẩn danh” thỏa sức thể hiện năng khiếu của mình trước hàng loạt các khán giả và người xem đài.

Tập 1 "Sô diễn cuộc đời" sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ 4 ngày 27.1.2021 trên kênh HTV7.

Nhân vật sẽ xuất hiện trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX
"Sô diễn cuộc đời": Giúp nghệ sĩ “ẩn danh” hoàn thiện bức tranh cuộc đời

Lân Nhã, Ngọc Quyền, Trúc Phương… đồng loạt đổ bộ tại "Sô diễn cuộc đời" – nơi mảnh ghép màu sắc được vẽ từ nghệ sĩ “ẩn danh” cùng khách mời để hoàn thiện bức tranh cuộc đời.

Viết bình luận của bạn