Cụ Tèo xuất hiện trong "Tiếng rao 4.0". Ảnh: NSX
Cụ Tèo xuất hiện trong "Tiếng rao 4.0". Ảnh: NSX

Tiếng rao 4.0: Cụ bà U90 dành nửa thế kỷ gắn bó với món kẹo ú tuổi thơ

VY VY

Xuất hiện trong "Tiếng rao 4.0" tuần này là cụ Nguyễn Thị Tèo (87 tuổi) - huyền thoại kẹo ú cuối cùng ở Đắk Lắk.

Nếu tuổi thơ người miền Nam gắn liền với những cây kẹo kéo thì người dân miền Trung sinh ra vào những năm 60, 70 của thế kỷ 20 lại chẳng thể nào quên được hương vị kẹo ú. Kẹo ú được làm từ đường nấu sôi, thắng cho keo lại rồi để nguội thành khối.

Hiện tại, ở một thị xã nhỏ của Đắk Lắk vẫn còn một người phụ nữ dành trọn tình yêu với món kẹo tuổi thơ này, đó là cụ Tèo. Cụ Tèo tên thật là Nguyễn Thị Tèo, năm nay 87 tuổi, hiện đang sinh sống ở thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk.

Người dân Buôn Hồ không ai không biết đến cụ Tèo bởi cụ là người làm nên tuổi thơ của rất nhiều thế hệ tại đây với món kẹo ú huyền thoại. Gắn bó với thúng kẹo ú hơn nửa thế kỷ, cụ chưa từng nghĩ mình sẽ ngưng làm kẹo để sống an dưỡng tuổi già bên con cháu.

Đến thăm nhà cụ Tèo, Color Man bắt gặp hình ảnh cụ đang mải miết làm kẹo trong căn bếp tối om. Sau khi nấu sôi đường, để nguội thành khối, cụ bắt đầu vắt khối đường lên một cây cột gỗ lớn, đen bóng, đánh nhiều lần cho đến khi nó trở thành một khối kẹo màu vàng nâu.

Rồi đôi bàn tay nhỏ bé, gầy guộc ấy tiếp tục lấy khối kẹo từ trên cây cột xuống, đổ đậu phộng vào giữa, cuộn lại, kéo dài và cắt thành từng viên nhỏ. Sẽ không ai tin được ở độ tuổi 87 cụ có thể làm hết mọi công đoạn như vậy nhưng nhờ vào lòng yêu nghề và tình yêu dành cho những đứa trẻ, cụ Tèo đã làm được.

Cũng giống như những tập trước, Color Man sẽ giúp nhân vật chính bán hàng trong 1 tiếng đồng hồ. Ở thử thách lần này, anh đặt mục tiêu là bán hết 800 bịch kẹo ú. Liệu với thời tiết mưa bão khó lường trong buổi ghi hình cộng với số lượng kẹo nhiều như vậy, Color Man có làm nên điều kỳ tích?

Tập 9 "Tiếng rao 4.0" sẽ được phát sóng vào lúc 20h25 Thứ 6 ngày 18.12.2020 trên kênh HTV7.

"Tiếng rao 4.0" thu hút sự quan tâm của mọi người. Ảnh: NSX
"Tiếng rao 4.0" ghi điểm với khán giả khi lan tỏa giá trị nhân văn

"Tiếng rao 4.0" tiếp tục ghi điểm với khán giả truyền hình khi lan tỏa giá trị nhân văn tích cực. Bên cạnh đó, với số tiền thu được từ việc bán hàng và sự hỗ trợ của các mạnh thường quân đã phần nào giúp đỡ các nhân vật vượt qua được khó khăn hiện tại.

Viết bình luận của bạn