Tôn vinh nét đẹp đời thường qua triển lãm "Cuộc sống quanh ta 2024"

Thanh Hương |

Triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024" do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội mỹ thuật Việt Nam) tổ chức, chính thức khai mạc tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Triển lãm "Cuộc sống quanh ta 2024" trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc (CLB ).

Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic… Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các…

Một trong những tác phẩm tranh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC
Một trong những tác phẩm tranh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC

Những bức tranh nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại cũng như giúp con người thêm yêu, trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản hàng ngày.

Được biết, triển lãm thường niên cùa Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc từ năm 2001 đến nay. Họa sĩ Trần Quang Thái - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt.

Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae phát biểu tại triển lãm. Ảnh: BTC
Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae phát biểu tại triển lãm. Ảnh: BTC

Cách thể hiện của các họa sĩ trong triển lãm mang đến cho trái tim người xem vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các họa sĩ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Với tư cách là khách mời tham dự triển lãm lần này, GS.TS. Dam Won Kim Chang Bae – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đánh giá cao nhiệt huyết của các họa sĩ Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức (cầm quạt) chụp ảnh cùng Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae và phu nhân. Ảnh: BTC
Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức (cầm quạt) chụp ảnh tại triển lãm cùng Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae và phu nhân. Ảnh: BTC

Ông nói rằng, "đối với nghệ thuật không có biên giới, không có giới hạn. Trong tương lai, tôi hy vọng họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tôi cũng mong muốn cùng với họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm về tranh sen, về Phật giáo.

Tôi là người theo đạo Phật rất yêu sen, tôi đã vẽ nhiều tác phẩm về sen, tôi cũng nghiên cứu và xuất bản sách viết về sen. Do đó tôi sẽ trở lại Việt Nam đến nhiều nơi để chiêm ngưỡng và cho ra đời nhiều tác phẩm về sen hơn nữa".

Triển lãm "Cuộc sống quanh ta 2024" sẽ kéo dài đến hết ngày 4.7.2024.

Thanh Hương