World Cup là động lực để nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác các bài hát cổ động bóng đá. (Ảnh: NVCC)
World Cup là động lực để nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác các bài hát cổ động bóng đá. (Ảnh: NVCC)

World Cup thôi thúc tôi sáng tác nhạc cổ động bóng đá

Hà Nguyên

Là một “fan” hâm mộ bóng đá, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ không khí sôi động của World Cup chính là động lực thôi thúc ông sáng tác các bài hát cổ động bóng đá.

Thưa nhạc sĩ Phó Đức Phương, ông đánh giá như thế nào về hệ thống các bài hát cổ động bóng đá trong nền âm nhạc của chúng ta hiện nay?

Là một nhạc sĩ cũng như một fan hâm mộ của bóng đá, tôi thấy rất buồn và áy náy cho bóng đá Việt Nam, cho các cổ động viên, chúng ta dường như không có gì để hát. Có thể thấy rằng bóng đá các Châu lục có những bài hát rất sôi động, đa dạng, nhiệt huyết, vô cùng hồn nhiên và hấp dẫn làm tưng bừng thêm không khí cho một trận bóng đá, đó là những bài hát tập hợp được mọi người, phù hợp với hàng ngàn người trên sân vận động và khích lệ thêm đôi chân của các cầu thủ, làm cho cả cầu trường náo nhiệt và hấp dẫn.

Nhìn lại âm nhạc Việt Nam rất ít những bài hát cổ động bóng đá, hầu như chỉ thả nổi cho các cổ động viên nhiệt tình mang kèn, trống vừa hát vừa thổi kèn những bài như: “Năm anh em trên chiếc xe tăng”… Những bài hát đó dù hay nhưng rõ ràng không phải của bóng đá, thêm nữa chỉ có 1 nhóm cổ động viên tham gia, do đó dù vô cùng nhiệt huyết nhưng nó vẫn lạc lõng, tôi có cảm giác nó rất lẻ loi, nghèo nàn, thậm chí là có cảm giác chạnh lòng.

Theo ông âm nhạc và bóng đá có mối liên hệ như thế nào với nhau?

Bóng đá và âm nhạc tưởng chừng như hai thể loại khác nhau, rất xa nhau nhưng bản thân tôi thấy rằng đó đều truyền đạt đến với người hưởng thụ theo diễn tiến thời gian. Chúng ta nghe âm nhạc theo tiến trình đó, hết đoạn 1 sẽ đến đoạn 2 cho đến hết và bóng đá cũng được cảm thụ theo trình tự này, 45 phút hết hiệp 1, 45 phút tiếp sẽ hết hiệp 2. Nó khác với nghệ thuật của kiến trúc hay hội họa, điêu khắc… là những môn nghệ thuật hiện diện trong không gian được cảm nhận ngay lập tức.

Bản thân ông là một nhạc sĩ, ông có nuôi ý định sáng tác thêm các bài hát cổ động bóng đá cho chúng ta hay không?

Bản thân cũng là một người đam mê bóng đá, lúc nào tôi cũng mang những băn khoăn, ấm ức trong vị thế một cổ động viên, rằng không có bài hát gì phù hợp để hát trong các trận bóng đá. Tôi nghĩ chúng ta nên có thêm những bài hát phù hợp cho sân vận động, cho các cổ động viên, những người yêu bóng đá. Cách đây 3, 4 năm tôi đã nhen nhóm ý tưởng này nhưng còn bỏ ngỏ, đến bây giờ khi không khí World Cup bao trùm thì băn khoăn của tôi lại sống dậy và tôi đã hoàn thiện 2 bài hát cho bóng đá với mong muốn tạo thêm không khí sôi động, nồng cháy và đầy truyền cảm cho sân vận động.

2 bài hát này của tôi hướng đến việc cổ vũ bóng đá nói chung, để hát cho cuộc sống, cho con người, cho niềm vui và sự hăng say. Tôi mong muốn những bài hát này khi cất lời lên các cầu thủ đều sẽ thấy mình được động viên tinh thần, nội dung bài hát không đặt nặng vấn đề Việt Nam phải thắng. Ca từ bài hát cũng rất dễ hát, dễ thuộc và phù hợp với bóng đá, động viên cầu thủ nhanh lên, tiến lên, tiến tới. Không chỉ cổ vũ cho cầu thủ trên sân, những bài hát khi cất lên còn cổ vũ cho chính bản thân cổ động viên trong việc lựa chọn cách nhìn, cách nghĩ trong cuộc sống vô cùng đa dạng này. 

Nhạc sĩ có thể bật mí một chút về những sáng tác này của mình?

Bài hát thứ nhất mang tên “Đường thì dài” có những ca từ như sau: “Đường thì dài, nợ nần đầy vai, đợi chi ngày mai/ Giày buộc rồi, cùng nhau mở lối, vượt sông vượt núi/ Nắng rồi mưa, ấy chuyện của trời, kiên cường đôi chân, tiến tới/ Thắng rồi thua, cũng chuyện ở đời, vẫn cứ còn đây những chặng đường mới”. Bài hát thứ hai có tên “Thế trận xoay vần” có những lời như sau: “Bóng đang rất gần, thế trận luôn xoay vần, nhanh nhanh nhanh, nhanh nhanh nhanh/ Được thua cũng thường, dẫu sao cũng không nhường, nhanh nhanh nhanh, nhanh nhanh nhanh/ Lên đi, lên đi, lên đi”.

Hiện tại tôi đang lên kế hoạch giới thiệu nó với Liên đoàn bóng đá Việt Nam để có phương án phổ cập nhanh nhất và hiệu quả nhất đến với người yêu bóng đá cả nước.

Xin cảm ơn những chia sẻ của nhạc sĩ.

Đêm nhạc J Night - Dạ tiệc bóng tối trẻ trung sôi động

Đêm nhạc J Night – Dạ tiệc bóng tối đã diễn ra tại nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM) tối ngày 1.7 thu hút đông đảo giới trẻ đến tham dự, với sự trình diễn của nhiều ngôi sao nhạc trẻ.

Viết bình luận của bạn