Kalidas Chavdekar, giáo viên trường Aasha Marathi Vidyalay viết lên tường của một ngôi nhà để dạy những học sinh không có điện thoại  thông minh để học trực tuyến ở Solapur, thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ vào tháng 8.2020. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Kalidas Chavdekar, giáo viên trường Aasha Marathi Vidyalay viết lên tường của một ngôi nhà để dạy những học sinh không có điện thoại thông minh để học trực tuyến ở Solapur, thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ vào tháng 8.2020. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Biến những bức tường thành bảng đen, giúp trẻ em nghèo không thất học

Hà Anh

Tại một làng nhỏ ở cực đông Ấn Độ, một giáo viên đã biến những bức tường thành bảng đen và đường sá thành lớp học trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách cho trẻ em nghèo khi việc học bị gián đoạn do COVID-19. 

Deep Narayan Nayak, 34 tuổi, giáo viên ở làng bộ lạc Joba Attpara, quận Paschim Bardhaman, phía đông bang Tây Bengal, đã sơn bảng đen lên những bức tường và dạy trẻ em trên đường phố trong năm qua, theo Reuters. 

Trường học địa phương đã đóng cửa sau khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn lây lan COVID-19 được triển khai ở Ấn Độ từ tháng 3.2020. 

Học trò của thầy giáo 34 tuổi viết lên những tấm bảng đen như vậy bằng phấn trong khi Nayak dõi theo chúng. 

"Việc giáo dục con cái của chúng tôi dừng lại kể từ khi phong tỏa triển khai. Bọn trẻ thường chỉ loanh quanh. Giáo viên đến và bắt đầu dạy chúng" -  Kiran Turi, một phụ huynh, chia sẻ. 

Nayak dạy mọi thứ, từ những bài đồng dao phổ biến trong nhà trẻ đến tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và rửa tay cho khoảng 60 học sinh. Dân làng biết ơn và thường gọi Nayak là "Giáo viên của đường phố".

Hiện các trường học ở Ấn Độ đã bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng 8. Một số nhà dịch tễ học và nhà khoa học xã hội cũng đang kêu gọi mở cửa trở lại hoàn toàn để trẻ em được đi học. 

Cuộc khảo sát vào tháng 8 với gần 1.400 học sinh do một nhóm học giả thực hiện cho thấy ở vùng nông thôn Ấn Độ, chỉ 8% học trực tuyến thường xuyên, 37% hoàn toàn không học và khoảng một nửa không thể đọc được vài từ. Hầu hết phụ huynh muốn các trường học mở cửa trở lại càng sớm càng tốt, theo khảo sát này. 

Thầy giáo Nayak chia sẻ sự lo lắng khi học sinh của mình, hầu hết là những người đi học thế hệ đầu tiên và có cha mẹ là lao động thời vụ, sẽ không thể tiếp tục đi học nếu trường học không mở cửa trở lại. 

"Tôi sẽ thấy những đứa trẻ loanh quanh trong làng, dắt gia súc đi chăn thả và tôi muốn đảm bảo rằng việc học của chúng không dừng lại" - anh nói. 

Cán bộ Y tế đến kiểm tra, chăm sóc F0 tại nhà. Ảnh: Anh Tú
Hướng dẫn thực hiện hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Viết bình luận của bạn