Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT TPHCM và ông John Laxon, Giám đốc khu vực Châu Á ENZ ký thỏa thuận hợp tác
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT TPHCM và ông John Laxon, Giám đốc khu vực Châu Á ENZ ký thỏa thuận hợp tác

Cứ học hết học kỳ 1 là nhiều học sinh THPT tại TPHCM đổ xô đi du học

Anh Nhàn

Cứ học xong học kỳ 1 thì sĩ số của các trường phổ thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM lại vắng hơn. Các em chuyển sang đi du học. Vậy khắc phục bằng cách nào để đảm bảo sĩ số lớp?

Sáng 17.1, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở GD – ĐT TPHCM và New Zealand vừa diễn ra. Đã có nhiều thắc mắc liên quan đến việc các trường THPT trọng điểm trên địa bàn TPHCM, cứ đến giữa học kỳ 1 là các em đi du học, vậy các trường khắc phục việc này bằng cách nào để đảm bảo sĩ số lớp? 

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT TPHCM cho biết: "Các em học sinh học ở số trường trọng điểm có nhu cầu đi du học rất lớn, nhất là các trường top đầu, có điểm đầu vào cao. Thông thường rơi vào thời điểm hết lớp 10 hoặc hết kỳ 1 của lớp 11 là các em đi du học vì thời gian này phù hợp với trạng thái sức khỏe, tâm lý của các em. Vấn đề này  thành phố  cũng lường trước được. Hằng năm thành phố cũng đã giao chỉ tiêu vừa đủ hoặc có dư đối với các trường và tiến hành tuyển bổ sung học sinh theo đúng chỉ đạo của Bộ GD- ĐT. Việc này tạo thêm cơ hội cho các học sinh có học lực tốt nhưng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thì kết quả chưa đạt như nguyện vọng của các em".

Về những thách thức của học sinh Việt Nam đang học tập tại New Zealand, bà Robbie Pickford, Giám đốc Dự án, Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand cho hay: "Để có thể học tập tốt tại New Zealand, các em học sinh cần có tư duy mở và tâm thế chủ động để sẵn sàng học tập. Ưu điểm của học sinh Việt Nam là khả năng học thuật rất tốt. Nhưng thách thức lớn nhất là các em ngại đặt ra câu hỏi. Các em cần phải cởi mở, sẵn sàng đặt ra câu hỏi chứ không thể lắng nghe một chiều".

Theo đó, bản ghi nhớ hợp tác  giữa Sở GD – ĐT TPHCM và New Zealand sẽ có nhiều chương trình nhằm phát triển kỹ năng và kiến thức của học sinh, sinh viên, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tại TPHCM . Sau ký kết, học sinh phổ thông Việt Nam có thêm nhiều cơ hội du học New Zealand. Trong số 36 học bổng, có 11 học bổng Hoài bão (He Tohu Awhero) và 25 học bổng xuất sắc (He Tohu Hiiranga). Học sinh xuất sắc nhất trong số 25 học sinh nhận học bổng He Tohu Hiiranga sẽ được hỗ trợ 100% học phí trong năm đầu.

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xét thí sinh có điểm năng khiếu từ 5 điểm

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa công bố đề án tuyển sinh 2019 với 1.600 chỉ tiêu. Điểm đáng chú ý trong năm nay là  trường chỉ xét tuyển thí sinh có điểm môn năng khiếu từ 5 trở lên đối với các ngành năng khiếu. 

Viết bình luận của bạn