Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2020: Bài học nhìn từ dịch COVID-19

Vi Vi

Sáng 31.3, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố ấn phẩm “Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên năm 2020” với chủ đề: “Ứng phó và vượt qua đại dịch COVID-19, hướng tới phục hồi và phát triển”.

Ấn phẩm đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên năm nay gồm ba nội dung chính: Đánh giá diễn biến kinh tế Việt Nam năm 2020; phân tích cách ứng phó và vượt qua đại dịch COVID-19 (chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ); phân tích triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021 và khuyến nghị các chính sách, đồng thời đưa ra các giải pháp dài hạn, hướng tới mục tiêu phục hồi và phát triển.

Tại buổi hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng - cho biết: “Do tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19, chính sách kinh tế của chính phủ trong giai đoạn vừa qua được coi là kịp thời, giảm thiểu tác động đến doanh nghiệp và người dân. Ấn phẩm 2020 đã chọn đánh giá chính sách kinh tế là chủ đề trọng tâm, bởi đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của không những của nhà quản lý chính sách mà còn của các chuyên gia, học giả nghiên cứu”.

Khác với những năm trước, ấn phẩm 2020 sẽ không sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng do sự khác biệt trong lựa chọn chủ đề COVID-19. Thay vào đó, ấn phẩm đã tiến hành phân tích tổng quan kinh tế vĩ mô, kết hợp nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về chính sách ứng phó với đại dịch, từ đó đưa ra bài học cho nền kinh tế Việt Nam.

Các chủ biên ấn phẩm "Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên năm 2020". Ảnh: Vi Vi

Trong bối cảnh nền kinh tế việt Nam bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, ấn phẩm “Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên năm 2020” đã thể hiện quan điểm riêng của các chuyên gia Đại học Kinh tế Quốc dân về vấn đề kinh tế trọng tâm trong năm, có tính phản biện chính sách một cách độc lập, là tài liệu tham khảo hữu ích cho các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách.

Từ khóa: Dịch COVID-19
Huỳnh Vy kêu gọi ủng hộ quỹ chống COVID-19. Ảnh: NSCC.
Hoa hậu Huỳnh Vy kêu gọi “chung một tấm lòng” chống COVID-19

Tham gia chương trình “Chung một tấm lòng”, Hoa hậu Du lịch thế giới 2018 Huỳnh Vy đã có những đóng góp thiết thực cho quỹ và kêu gọi mọi người chung tay.

Viết bình luận của bạn