Các bác sĩ thực hành mô phỏng tại Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức thứ 2 ở Việt Nam
Các bác sĩ thực hành mô phỏng tại Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức thứ 2 ở Việt Nam

Đào tạo sinh viên, bác sĩ gây mê theo mô hình huấn luyện mô phỏng

Kim Đồng

Chiều 30.5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết vừa khánh thành Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức. Đây là phòng huấn luyện giúp cung cấp kiến thức và đào tạo thực hành chuyên môn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, sinh viên y khoa và học viên trong lĩnh vực Gây mê Hồi sức tại Việt Nam.

Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức này có khả năng tổ chức các khoá đào tạo dài hạn và ngắn hạn hàng năm cho 400 sinh viên, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa nhằm cập nhật các kiến thức xử lý tình huống, thực hành an toàn và sử dụng thiết bị hiệu quả.

Theo đó, Phòng huấn luyện này được đặt tại Khoa Gây mê, BV ĐHYD. Đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai được thành lập ở Việt Nam. Phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên được đặt tại Bệnh viện Việt Đức (7.2016, do Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam quản lý và vận hành).

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Hướng tới đào tạo mô phỏng theo chuẩn quốc tế là đòi hỏi tất yếu đối với các trung tâm đào tạo lớn như BV ĐHYD. Chúng tôi sẽ xây dựng và tiếp tục hoàn thiện các chương trình đào tạo gây mê hồi sức mà trong đó huấn luyện mô phỏng là một phần bắt buộc. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các học viên thực hành và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia cho tất cả các tình huống lâm sàng, đảm bảo an toàn trong gây mê hồi sức, cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân”.

Theo BV ĐHYD TPHCM, trang thiết bị tại Phòng huấn luyện này bao gồm hệ máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân và hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim và hệ thống thiết bị mô phỏng cao cấp. Đây là hệ thống các thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay, có các tính năng tiên tiến như: Gây mê dòng thấp, gây mê theo nồng độ khí đích, gây mê cân bằng, huy động phổi trong gây mê toàn thân, cũng như các chỉ số huyết động cao cấp. Đặc biệt, hệ thống máy gây mê còn bao gồm máy gây mê cơ bản, phù hợp cho các bệnh viện tuyến dưới.

Được biết, ở nước ta hiện nay hệ thống y tế vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự thiếu hụt nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Theo số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118).

Tập huấn “Phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản xuất công nghiệp”

Ngày 29.5, Ban Quản lý các KCX và CN TP.HCM phối hợp với Tổ chức Kết nối Hợp tác kỹ thuật Châu Á (ATCN) và Cty TNHH Minh Trân (Trường Doanh thương Trí Dũng) đã tổ chức khai giảng Khóa đào tạo “Phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản xuất công nghiệp”. Chương trình thu hút 40 doanh nghiệp với hơn 70 học viên tại TP.HCM tham gia tập huấn.

Viết bình luận của bạn