Đề thi môn Văn chuyên lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu

Anh Nhàn

Sáng 28.5, Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức thi môn Văn chuyên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Đề thi có 2 câu với thời gian làm bài 150 phút. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi năm nay khó và có tính phân loại cao. 

Đề thi chuyên Văn vào trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM
Đề thi chuyên Văn vào Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM

Em Dương Ngọc Minh Khuê (TPHCM) - cho biết: "Đề thi gồm 2 câu, câu 1 có sử dụng trích đoạn trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của chương trình Ngữ văn lớp 8 và yêu cầu học sinh viết bài nghị luận. Câu 2, yêu cầu trình bày suy nghĩ về "tinh thần dân tộc" trong nội dung và hình thức nghệ thuật của các tác phẩm văn học Việt Nam. Em cảm nhận đề thi năm nay khó. Thí sinh phải đọc nhiều, hiểu nhiều về tác phẩm văn học thì mới có thể làm tốt được". 

Còn em Ngọc Anh (Đồng Nai) thì cho rằng đề thi có tính phân loại cao.

"Vì đây là đề thì chuyên Văn nên chắc chắn phải khó để lựa chọn ra thí sinh giỏi. Trong đề thi, em thích nhất là câu 2. Em đã lựa chọn tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu, một tác phẩm không có trong chương trình học để phân tích. Em dự đoán mình được khoảng 5 hoặc 6 điểm". 

Phổ thông Năng khiếu là trường phổ thông chuyên trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM. Tỉ lệ chọi vào lớp 10 của trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM năm nay là 1/4,75. Dù số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay thấp hơn năm ngoái (giảm 200 hồ sơ), trường vẫn có tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 cao nhất trên địa bàn TPHCM.

6 bài tập về nhà cuối năm học làm học sinh bật khóc

"Bài tập này có thể các em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. Đó là bài tập hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc". 

Viết bình luận của bạn