Điểm chuẩn đại học 2020 tăng cao kỷ lục. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.
Điểm chuẩn đại học 2020 tăng cao kỷ lục. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

Nguyên nhân khiến điểm chuẩn báo chí cao chót vót

Trí Tú

Các ngành báo chí, truyền thông đã lọt top các ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2020.

Năm nay, điểm chuẩn đại học 2020 đã tăng cao ngỡ ngàng. Có những ngành học tăng tới 4 - 5 điểm. Trong đó, các ngành báo chí, truyền thông cũng chiếm một vị trí trong danh sách những ngành có điểm chuẩn cao nhất.

Điểm chuẩn của khoa Báo chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) lên tới 28,5 điểm. Khoa Báo chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM cũng lấy tới 27,5 điểm. Trong khi đó, ngành Truyền thông marketing Học viện Báo Chí Học viện Báo chí và tuyên truyền cũng lấy điểm chuẩn lên tới 36,75 điểm (trên thang điểm 40). Điều đó có nghĩa là những thí sinh đạt 9 điểm/môn cũng không thể đỗ những ngành học này. Đây cũng được coi là mức điểm cao nhất của ngành báo chí trong nhiều năm trở lại đây.

Theo PGS.TS Phạm Minh Sơn, điểm chuẩn báo chí tăng cao là do báo chí - truyền thông là ngành học hot trong những năm gần đây. Ảnh: AJC.
Theo PGS.TS Phạm Minh Sơn, điểm chuẩn báo chí tăng cao là do báo chí - truyền thông là ngành học hot trong những năm gần đây. Ảnh: AJC.

Lý giải về sự tăng cao chóng mặt này, PGS.TS Phạm Minh Sơn - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: "Điểm chuẩn các ngành báo chí, truyền thông cao hơn các năm trước điều đó chứng tỏ rất nhiều bạn đặc biệt là những bạn có năng lực tốt đã lựa chọn vào học những ngành này. Điều này có thể lý giải được rằng, do hiện nay việc truyền thông tuyển sinh của các cơ sở đào tạo các ngành học này ngày càng tốt lên, có thể định hướng và thu hút các thí sinh có chất lượng.

Hơn nữa, ngành báo chí vẫn là một trong những ngành thu hút được giới trẻ bởi sức hấp dẫn của bản thân ngành nghề".

Ngoài ra, PGS.TS Phạm Minh Sơn cũng giải thích thêm những nguyên nhân khiến điểm chuẩn đại học năm nay tăng cao. Theo đó, với mục đích chính xét tốt nghiệp nên đề thi năm nay dễ hơn mọi năm. Việc các trường thay đổi các phương thức tuyển sinh, tăng chỉ tiêu xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ và các chứng chỉ ngoại ngữ cung là nguyên nhân trực tiếp tác động đến điểm chuẩn năm nay.

Ngành học lấy điểm chuẩn 30: Tại sao lại "hot" đến vậy?

Khoa Hàn Quốc học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) gây choáng với mức điểm chuẩn tuyệt đối là 30 điểm.

Viết bình luận của bạn