Học sinh thi vào lớp 10. Ảnh: Trần Vương
Học sinh thi vào lớp 10. Ảnh: Trần Vương

Nhiều quy định mới đối với học sinh thi vào lớp 10 tại TPHCM

Anh Nhàn

Năm nay, do cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 tương tự như cấu trúc đề thi năm học 2018 nên  Sở GD - ĐT TPHCM sẽ không công bố đề thi minh họa. Đồng thời, thời gian thi vào lớp 10  sẽ do Giám đốc Sở GD - ĐT TPHCM quy định.

Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD - ĐT TPHCM, năm học này sẽ giữ ổn định về hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Vì kỳ thi năm nay về cơ bản không khác nhiều so với năm học trước nên Sở không công bố đề thi minh họa. 

Trước đó, Sở GD- ĐT TPHCM cũng thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh sẽ phải thi 3 môn:  Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thời gian làm bài môn Toán và Ngữ văn là 120 phút và môn Ngoại ngữ là 60 phút. Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên (trừ các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm ưu tiên. Học sinh trúng tuyển phải đảm bảo điều kiện dự đủ 3 bài thi và không có bài thi nào 0 điểm.

Từ năm học 2019-2020, Sở GD - ĐT TPHCM sẽ chính thức không cộng điểm nghề

Cụ thể, chỉ áp dụng cộng 2 điểm cho các học sinh là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con của người được cấp giấy chứng nhận "người được hưởng chính sách" như thương binh và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Cộng 1,5 điểm cho các học sinh là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; con thương binh mất sức dưới 81%; con của người được cấp giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh mà người này bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Ngoài ra, học sinh là người dân tộc thiểu số; có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số được ưu tiên 1 điểm. Điểm cộng thêm cho học sinh được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích không quá 3 điểm.

Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng
Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo thêm một số ngành mới

Đại học Tôn Đức Thắng vừa công bố tuyển sinh một số ngành mới trong năm học 2019. Trong đó, có ngành Golf, Marketing, Kế toán - chuyên ngành kế toán quốc tế.

Viết bình luận của bạn