Trò chơi dân gian đánh bật trò chơi điện tử

Anh Nhàn

“Từ khi có các trò chơi này, em với các bạn thân nhau hơn, tụi em cùng nhau chơi chứ không chơi các trò chơi có sẵn ở nhà mang đến nữa”- em Bảo Ngọc, học sinh lớp 5, trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) đã chia sẻ như vậy khi được hỏi về việc tham gia các trò chơi dân gian ở trường mình.

Hơn một năm nay, từ khi các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, banh đũa, nu na nu nống, ô ăn quan, cò rập, gắp hạt me… xuất hiện tại trường, giờ ra chơi của các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai rộn ràng hơn bao giờ hết. Nhiều em nhanh nhảu chạy vào phòng tổng phụ trách, mang dụng cụ và bắt đầu hướng dẫn nhau chơi khi giờ giải lao bắt đầu.

Vừa chơi xong trò cò rập, em Hoán Mi, học sinh lớp 4 nhà trường lại cùng các bạn và các em chơi trò bịt mắt bắt dê. Hoán Mi cho biết: “Em rất mong đến giờ ra chơi để chơi các trò chơi dân gian. Bạn nào chưa biết cách chơi thì em sẽ hướng dẫn cách chơi vì thế em có thêm nhiều người bạn tốt, chúng em nói chuyện với nhau nhiều hơn”.

 
 
Cô Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng phụ trách Đội nhà trường chia sẻ: “Khi mới triển khai thì hầu hết các em không biết cách chơi vì các em ở thành phố nên chưa bao giờ được tiếp xúc với các trò chơi này. Tôi phải hướng dẫn cho 40 em trước rồi các em tự hướng dẫn lẫn nhau. Giờ ra chơi nếu có thời gian rảnh tôi cũng đứng quan sát và em nào chưa hiểu cách chơi thì tôi hỗ trợ. Từ khi có các trò chơi dân gian, các em bắt đầu giao lưu, trò chuyện nhiều hơn, các đồ chơi, thiết bị điện tử thông minh các em hạn chế sử dụng, khoảng cách cô và trò gần gũi với nhau hơn”.

Cùng với đó, cô Nguyệt cũng nghĩ ra một trò chơi “thi gắp hạt me” dành cho các em lớp 1, lớp 2. Đây là sáng kiến giúp các em dễ dàng hơn trong việc dùng đũa gắp đồ vật. “Các em học sinh lớp 1, lớp 2 thường ăn bằng muỗng, nhiều em không thể tự cầm đũa để gắp thức ăn. Thế là tôi bèn nghĩ ra trò chơi này, các em dùng đũa thi nhau gắp các hạt me, tuy đơn giản nhưng nhiều em đã tự cầm đũa thuần thục khiến nhiều phụ huynh cũng bất ngờ” – cô Nguyệt vui mừng cho biết.

Hội thảo về Thương mại hóa nghiên cứu đổi mới sáng tạo đại học

Sáng 13.11, Saigon Innovation Hub (SIHUB) – thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức hội thảo “Thương mại hóa nghiên cứu đổi mới sáng tạo của đại học - kinh nghiệm từ New Zealand”.

Viết bình luận của bạn