Các thí sinh tham dự cuộc thi lập trình Code.Game – Vòng chung kết quốc gia.  Ảnh: M.Q
Các thí sinh tham dự cuộc thi lập trình Code.Game – Vòng chung kết quốc gia. Ảnh: M.Q

Ý tưởng độc đáo chống kẹt xe trong thành phố thông minh

M.Q

Với chủ đề “Giao thông trong thành phố thông minh”, cuộc thi lập trình Code.Game – Vòng chung kết quốc gia vừa tìm được hai bạn học sinh sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Code.Game quốc tế tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 1.2019.

Ngày 21.10, tại TPHCM, Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) phối hợp với Eli Education tổ chức cuộc thi lập trình Code.Game – Vòng chung kết quốc gia với sự tham dự của 30 thí sinh.

Với chủ đề “Giao thông trong thành phố thông minh”, trong vòng 90 phút thí sinh phải hoàn thành phần thi và giám khảo sẽ đưa ra một thử thách lên quan đến chủ đề cho thí sinh thực hiện. Sau đó, thí sinh có 5 phút để trình bày phần thi của mình.

Bạn Nguyễn Hoàng Bách - học sinh trường tiểu học quốc tế Canada (Quận 7) tạo ra một giải pháp sử dụng cảm biến để xác định lượng xe tại các giao lộ. Khi lượng xe quá đông, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sẽ tăng thời gian bật đèn xanh. Còn hướng xe lưu thông tốt thì hệ thống đèn giao thông sẽ tăng thời gian dừng đèn đỏ để giảm bớt hiện tượng kẹt xe tại các giao lộ.

Thí sinh có 90 phút để hoàn thành ý tưởng trên máy tính.
Thí sinh có 90 phút để lập trình ý tưởng trên máy tính.

Trong khi đó, em Đào Văn Khoa - học sinh trường quốc tế Việt Úc (Q.10) lại có ý tưởng phát triển một loại xe buýt “khổng lồ” với gầm xe được nâng cao và có thể cho các phương tiện nhỏ hơn như xe máy, xe đạp, xe ô tô con chạy qua. Điều này có thể giảm việc kẹt xe.

Ngoài ra, ý tưởng của Khoa cũng hướng đến việc sử dụng các loại xe điện nhằm bảo vệ môi trường. Xe điện có thể vừa chạy vừa sạc điện và không cần phải ghé vào các trạm sạc gây tắc đường.

Ý tưởng về giao thông độc đáo này của hai bạn học sinh sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Code.Game quốc tế tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 1 năm 2019.

Hai học sinh đạt giải Nhất cuộc thi.
Hai học sinh đạt giải Nhất cuộc thi.

Theo ông Tống Vũ Thân Dân - thành viên Ban giám khảo cuộc thi, xu hướng của các em học sinh là đã sáng tạo những chiếc xe tự hành, không sử dụng đèn tín hiệu giao thông. Hệ thống giao thông trong những ý tưởng của học sinh cũng thể hiện ý thức bảo vệ môi trường bằng những hệ thống pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

“Một số bạn còn biết sử dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống giao thông thông minh của mình, mặc dù nó không hoàn chỉnh nhưng đó là những nền tảng để các bạn phát triển ý tưởng đó trong tương lai”- ông Dân nói.

Những người thợ máy thường sẽ không giấu nghề mà sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý cho nhau - Ảnh: L.T
Nỗ lực hết mình, nghề nào cũng vinh hoa!

Áo quần lấm lem dầu mỡ. Tóc lúc nào cũng dính một chút nhớt xe. Móng tay đen xì, trụi lủi… là bức chân dung tự họa của những người thợ máy.

Viết bình luận của bạn