Xe buýt điện loại 12 chỗ hoạt động ở trung tâm TPHCM.  Ảnh: M.Q
Xe buýt điện loại 12 chỗ hoạt động ở trung tâm TPHCM. Ảnh: M.Q

TPHCM tính đưa hơn 200 xe buýt mini vào hẻm đón khách

M.Q

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (gọi tắt là Trung tâm) vừa trình Sở GTVT TPHCM dự án “Phát triển dòng xe mini buýt để tăng cường năng lực vận tải hành khách công cộng TPHCM” giai đoạn 1.

Theo Trung tâm, thực tế hiện nay vận tải hành khách công cộng thành phố chỉ đáp ứng gần 10% nhu cầu đi lại và có xu hướng bão hòa trong giai đoạn vừa qua.

Một trong những nguyên nhân chính là do đa số các quận ở thành phố như Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 10... có rất nhiều đường hẻm, với 85% dân số cư ngụ trong các khu vực này.

Trong khi đó, các hẻm chỉ có chiều rộng từ 3-6m không phù hợp với xe buýt lớn và xe buýt trung. Xe buýt không thể đi sâu vào các khu vực đông dân và người dân rất khó tiếp cận với xe buýt vì khoảng cách thường khá xa (từ 600m đến trên 1.000m).

Theo khảo sát, khoảng cách hợp lý cho việc tiếp cận xe buýt là trong vòng bán kính 500m. Điều này khiến số lượng người dân tham gia đi lại trên các tuyến xe buýt ít.

Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm đề xuất đầu tư 210 xe buýt mini (từ 12 đến 16 chỗ) để phục vụ nhu cầu thu gom, trung chuyển hành khách từ các khu vực đường hẻm, đường nhỏ hẹp ra hệ thống giao thông công cộng của thành phố, đồng thời phục vụ nhu cầu đưa rước học sinh trong khu vực nội quận.

Dự kiến, tổng mức đầu tư 77,3 tỉ đồng trong giai đoạn 2018-2020 từ nguồn ngân sách TPHCM. Trung tâm kiến nghị được thông qua chủ trương đầu tư và bố trí vốn thực hiện của giai đoạn 1. Qua quá trình thực hiện, Trung tâm sẽ tiếp tục có đề xuất thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Website mới sẽ được bổ sung một số chức năng giúp thao tác tìm kiếm đơn giản. Ảnh chụp màn hình
Ngành đường sắt có thêm website bán vé tàu mới

Để phục vụ hành khách mua vé đi tàu ngày càng tốt hơn, mang lại cho người mua sự thuận tiện, dễ dàng trong quá trình thao tác mua vé tàu hỏa, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn đã phối hợp với Tập đoàn FPT để xây dựng thêm website bán vé mới www.vetau.com.vn và chính thức triển khai từ ngày 5.9.

Viết bình luận của bạn