Cần chấm dứt hành vi bạo lực gia đình để giúp con trẻ có môi trường sống, phát triển lành mạnh. Ảnh: Xinhua
Cần chấm dứt hành vi bạo lực gia đình để giúp con trẻ có môi trường sống, phát triển lành mạnh. Ảnh: Xinhua

Bạo lực gia đình, nguyên nhân trực tiếp tác động xấu tới giáo dục trẻ

Thu Lan

Bạo lực gia đình là nguyên nhân khiến con trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, vì thế sự giáo dục đối với con sẽ càng khó khăn hơn.

Trong cuộc sống hôn nhân hiện đại, nhiều gia đình vẫn tồn tại nhiều trường hợp bạo lực gia đình, nhất là những ông chồng say men, đam mê cờ bạc, nghiện ngập… dẫn đến việc không kiểm soát được hành vi đánh vợ và đánh con.

Theo các chuyên gia tâm lý, môi trường gia đình thường xuyên có những bạo lực sẽ không tốt trong quá trình phát triển và hình thành tính cách của trẻ. Đặc biệt khi giáo dục trẻ trong một môi trường nặng nề và nhiều áp lực sẽ khiến các bé dễ lệch lạc hành vi, tâm lý. Trẻ sẽ nhìn vào các hành động của người lớn để từ đó học tập, phòng vệ bản thân và thu mình lại, và sau đó rất khó để con trẻ có thể giao tiếp, mở lòng một cách thoải mái.

Hãy luôn dành sự yêu thương, quan tâm đến con cái. Ảnh: Xinhua
Hãy luôn dành sự yêu thương, quan tâm đến con cái. Ảnh: Xinhua

Nhiều nhà tâm lý cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề trẻ sống lâu trong môi trường bạo lực trong gia đình sẽ khiến các bé rơi vào trạng thái tự ti, dễ bị kích động và khó có khả năng kiểm soát được hành vi xấu, hay phạm lỗi trong tương lai.

Để đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho trẻ, các chuyên gia tâm lý dành lời khuyên cho các bậc phụ huynh nên tạo môi trường sống lành mạnh, vui vẻ và thoải mái cho các con. đối với những cuộc bạo lực trong gia đình cần có cách giải quyết nhanh chóng và triệt để, đặc biệt câu chuyện khúc mắc giữa người lớn nên tránh để các bé trực tiếp chứng kiến, dù chỉ là cuộc cãi vã nhỏ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và suy nghĩ sau này của trẻ nhỏ.

Gia đình Thúy Diễm - Lương Thế Thành đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe

Diễn viên Thúy Diễm cùng ông xã Lương Thế Thành và con trai mặc ton-sur-ton, đeo khẩu trang xuống phố để phòng COVID-19.

Viết bình luận của bạn