Trước khi kết hôn mà sống thử có phạm luật không?

M.Hương

Nhiều cặp đôi lựa chọn trước khi kết hôn. Vậy sống thử trước khi có phạm luật không?

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật không có định nghĩa và quy định về việc sống thử giữa nam và nữ.

Thực tế có thể hiểu, sống thử là việc nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn cũng không tổ chức đám cưới.

Trong Luật Hôn nhân và gia đình có đề cập đến việc chung sống như vợ chồng là nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng.

Đồng thời, theo Điều 14 Luật này, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng.

Đặc biệt, Điều 5 Luật Hôn nhân và đình quy định, cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Như vậy, nếu hai người độc thân sống thử thì không bị pháp luật cấm nhưng nếu một trong hai hoặc cả hai bên đang có vợ, có chồng thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

Người đang có vợ hoặc có chồng mà sống chung với người khác thì tùy vào mức độ, hành vi, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Từ khóa: kết hôn
Phụ nữ hiện đại không có "hạn chót" trong việc kết hôn (Ảnh minh hoạ: Chụp màn hình).
Đừng quá lo phải kết hôn chỉ vì đã đến tuổi

Nhiều người cho rằng, phụ nữ thật vô trách nhiệm khi chưa kết hôn. Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng?

Viết bình luận của bạn