Bác sĩ Da liễu điều trị các vấn đề về nám da cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Da liễu điều trị các vấn đề về nám da cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ chỉ cách đơn giản phân biệt nám và tàn nhang

TÂM AN

Nám da và tàn nhang là hai vấn đề da ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tâm lý của phái đẹp. Nhiều người cho rằng, 2 tình trạng này là một, thế nhưng bản chất và đặc điểm khác nhau.

Việc phân biệt nám và tàn nhang sẽ giúp lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả. Bác sĩ CKII Lê Thị Thủy (công tác tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn) đã chỉ cách phân biệt giữa hai vấn đề về da thường gặp này.

Thế nào là nám da?

Nám là các đốm, mảng với mức độ đậm, nhạt khác nhau. Nám phân bố ở lớp trung bì, thường đối xứng ở hai bên gò má, mũi, trán. Nguyên nhân của nám rất đa dạng có thể do sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh, ánh nắng mặt trời, tiền căn sử dụng mỹ phẩm có chứa chất lột tẩy, corticoid...

Có 3 loại nám thường gặp:

Nám mảng thường xuất hiện trải rộng hai bên má hoặc trán, có màu nâu nhạt, nằm ngay trên bề mặt da.

Nám đốm thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng đốm nhỏ như đầu que diêm, thường khá đậm màu và nằm sâu hơn so với nám mảng.

Nám hỗn hợp là sự xuất hiện của cả nám mảng và nám đốm.

Thế nào là tàn nhang?

Là các đốm có kích thước từ 1-5mm, giới hạn rõ, nằm nông ở lớp thượng bì, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm tùy tuýp da của mỗi người. Tàn nhang xuất hiện riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành từng đốm, vị trí thường gặp là 2 bên gò má và trên mũi.

Tàn nhang xuất hiện càng đậm nét khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, hơn nữa những ai có làn da trắng thì tàn nhang càng rõ. 2 nguyên nhân thường gặp nhất là ánh nắng mặt trời và di truyền, nếu trong gia đình có bố mẹ bị tàn nhang thì con cái có tỷ lệ tàn nhang nhiều hơn và bị từ rất sớm.

Cách điều trị nám và tàn nhang

Việc điều trị nám, tàn nhang không khó nhưng trên thực tế rất nhiều phụ nữ đã điều trị sai cách, khiến da bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng nám thứ phát, tăng - giảm sắc tố da rất khó phục hồi.

Đó là các biện pháp trị nám tàn nhang tại nhà, dân gian, truyền miệng (dùng lá trầu, xăm đè lên…); áp dụng công nghệ cũ, gây tổn thương da (đốt điện, CO2, chấm acid….); lạm dụng mỹ phẩm làm trắng da nhanh, có chứa corticoid..

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị nám da và tàn nhang hiệu quả và an toàn như: Thuốc bôi có các hoạt chất: arbutin, kojic acid, vitamin C, retinol, glycerin, acetyl glucosamin…; Thuốc uống chứa Glutathione, Vitamin A, B, C, zinc, selenium…; Lột da hoá học.

Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp điều trị nào thực sự phù hợp cho từng tình trạng da và mang lại hiệu quả tốt nhất cần phải được thăm khám và chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

Bác sĩ tư vấn chăm sóc da. Ảnh: Bệnh viện Thẩm mỹ Kang Nam
Bác sĩ "mách nước" 6 bước chăm sóc da mỗi tối để có làn da sáng khoẻ

Bác sĩ CKII Lê Thị Thủy (Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn) chia sẻ 6 bước quan trọng chăm sóc da mỗi tối trước khi ngủ để có làn da sáng khoẻ.

Viết bình luận của bạn