Những công dụng tuyệt vời từ khoai lang đối với sức khoẻ

Hải Anh |

Khoai lang không chỉ có sẵn, dễ tìm kiếm, ít tốn kém, và ngon, chúng còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Tất cả các giống đều cho củ có vị ngọt, dù nhiều hay ít. Mặc dù có vị ngọt, nhưng khoai lang trên thực tế là thức ăn tốt cho những người bệnh tiểu đường, các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin.

Giàu chất chống oxy hóa

Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C, khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm có tác dụng phòng và chữa trị bệnh. Cả hai dạng beta-caroten và vitamin C có tiềm năng chống oxy hóa lớn giúp hiệu quả cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây thiệt hại cho các tế bào và màng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường,bệnh tim, ung thư ruột.

Khoai lang có nhiều tác dụng với sức khoẻ con người. Ảnh: 24h
Khoai lang có nhiều tác dụng với sức khoẻ con người. Ảnh: 24h

Khoai lang có tác dụng dưỡng tóc

Khoai lang là một thực phẩm dưỡng tóc hiệu quả bất ngờ. Với công thức đơn giản bạn có thể cải thiện tình trạng tóc khô rối trong mùa hanh khô. Cách làm: Lấy một củ khoai lang lớn, 1 chén sữa chua, 1 thìa mật ong và 1 thìa dầu olive hoặc dầu hạnh nhân. Pha trộn tất cả các thành phần cho đến khi hỗn hợp được mịn màng, thoa nó và để yên trên tóc trong khoảng 15-20 phút. Đối với những người có mái tóc rất khô, có thể thêm 2-3 muỗng canh nước cốt dừa vào hỗn hợp.

Chống ung thư

Các loại khoai lang khác nhau cung cấp các chất chống ô xy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bằng chứng chúng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.

Chữa táo bón

Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chế biến thành một số món như nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế; bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa; bột khoai khô với vừng tán mịn, quấy uống mỗi sáng,…

Tăng cường thị lực

Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức caroten rất cao của loại củ này. Nhóm chất caroten giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích của việc xông hơi đối với sức khoẻ

Hà An |

Xông hơi khô có lợi ích giảm đau hiệu quả, rất nhiều người bị đau khớp, đau lưng nhưng sau một thời gian tắm hơi cảm giác này giảm hẳn.

Những lợi ích sức khoẻ từ khoai mỡ

Hạ Mây (T/H) |

Khoai mỡ có tên khoa học là Dioscorea alata, củ khá to, nhiều hình dạng, thịt củ màu tím, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ ngọt đến mặn. Hơn nữa, chúng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khoẻ.

Mẹo tận dụng khoai tây mọc mầm cực hay dành cho bà nội trợ

LÊ HƯƠNG |

Khoai tây để lâu sẽ mọc mầm nhưng thay vì bỏ đi thì nên nghiên cứu mẹo để trồng những củ khoai mới.

Những lợi ích của việc xông hơi đối với sức khoẻ

Hà An |

Xông hơi khô có lợi ích giảm đau hiệu quả, rất nhiều người bị đau khớp, đau lưng nhưng sau một thời gian tắm hơi cảm giác này giảm hẳn.

Những lợi ích sức khoẻ từ khoai mỡ

Hạ Mây (T/H) |

Khoai mỡ có tên khoa học là Dioscorea alata, củ khá to, nhiều hình dạng, thịt củ màu tím, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ ngọt đến mặn. Hơn nữa, chúng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khoẻ.

Mẹo tận dụng khoai tây mọc mầm cực hay dành cho bà nội trợ

LÊ HƯƠNG |

Khoai tây để lâu sẽ mọc mầm nhưng thay vì bỏ đi thì nên nghiên cứu mẹo để trồng những củ khoai mới.