Bắc Bộ đón 4 - 6 đợt không khí lạnh gây rét đậm trong vòng một tháng tới

An An

Trong thời kỳ dự báo (từ nay đến ngày 20.1.2021), có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết trong vòng một tháng tới (từ nay đến ngày 20.1.2021). Theo đó, trong 2 tuần tới, MJO hoạt động tích cực gây đối lưu phát triển mạnh và thuận lợi cho việc phát sinh các xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới).

Sau cơn bão số 14, dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 1 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) ảnh hưởng tới vùng biển Nam Biển Đông và các tỉnh Nam Trung Bộ trở vào.

Trong thời kỳ dự báo, có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường). Khoảng ngày 30 - 31.12.2020 không khí lạnh được tăng cường mạnh, do vậy nhiều khả năng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại trở lại trong giai đoạn những ngày đầu tháng 1.2021. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 1.2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (thấp hơn khoảng 0,5 độ C); các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại khu vực Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 50-100mm, khu vực Tây Nguyên cao hơn trung bình nhiều năm từ 20 - 50mm, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lượng mưa ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ảnh minh hoạ: Tạ Quang.
Dự báo thời tiết 25.12: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, Bắc Bộ nắng hanh

Dự báo thời tiết hôm nay 25.12, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 20-23 độ C. Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 32 độ C.

Viết bình luận của bạn