Cách làm enzim bồ hòn đơn giản, thân thiện môi trường

Lê Như

Enzim bồ hòn được biết đến với nhiều công dụng, đặc biệt trong việc tẩy rửa các vật dụng trong nhà giúp bảo vệ môi trường.

Enzim bồ hòn thay thế nước rửa chén, nước lau sàn,...giúp bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa: Thùy Dương

Thời gian gần đây, người dùng ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Dưới đây là cách ủ enzim bồ hòn dùng thay thế hoàn toàn cho nước rửa bát, nước lau sàn,…giúp bảo vệ da tay, bảo vệ môi trường.

Nguyên liệu

- 3kg quả bồ hòn

- 1.5kg đường tùy ý (ưu tiên đường thô hoặc mật mía)

- 10-12 lít nước

- Vỏ trái cây (dứa, cam, bưởi,…)

Cách làm

- Rửa qua bồ hòn cho hết bụi bẩn. Sau đó đổ nước và đường vào nồi, khi đường đã hòa tan, cho bồ hòn và vỏ trái cây rồi khuấy đều.

- Nhấc nồi lên bếp, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun âm ỉ, lưu ý mở vung và canh để nước bồ hòn không trào.

- Đun thêm 15-20 phút cho đến khi lượng nước còn lại 2/3 là thu được dung dịch bồ hòn cô đặc.

- Lưu trữ trong chai hoặc bình có nắp đậy. Tuy nhiên, không nên đậy nắp quá kín, có thể dùng một tấm vải mỏng phủ lên trên miệng bình, rồi đậy hờ nắp ở trên.

- Bảo quản ở nơi thoáng mát và chờ đợi thành quả.

Theo công thức chuẩn thì hỗn hợp ngâm trong 3 tháng, nhưng khi đã thấy men đẹp sau 1.5 - 2 tháng ngâm ủ thì đã có thể thu hoạch thành quả, rút hết nước ra và ủ lứa mới.

Vậy là có thể sử dụng enzim bồ hòn thay thế nước rửa chén, nước lau sàn, dùng để rửa rau củ quả có chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang gặp vấn đề về điện

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn.

Viết bình luận của bạn