Ảnh minh hoạ: Hồng Cường.
Ảnh minh hoạ: Hồng Cường.

Có bao nhiêu đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc trong tháng 10 này?

Thảo Anh

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 10.

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết đặc biệt trong tháng. Theo đó, tuần đầu tháng 10.2020, MJO trong pha đối lưu trên khu vực biển Đông, có thể đóng góp tạo xoáy thuận nhiệt đới. (Dao động Madden – Julian (MJO) là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển). Dự tính trong tháng có khoảng 2 - 3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông.

Trong tháng 10.2020, tần suất không khí lạnh gia tăng; dự tính có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung (Thanh Hóa đến khoảng Quảng Nam).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời kỳ từ ngày 1 - 10.10.2020: Khoảng ngày 5.9, không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa và giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc và Trung Bộ. Đặc biệt lưu ý, các tỉnh Trung Bộ (Bắc và Trung Trung Bộ) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày 6 - 10/10, tổng lượng mưa trong 5 ngày này tại Bắc và Trung Trung Bộ khoảng 100-200mm. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm; ngày 8 - 10.10 cường độ mưa gia tăng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Thời kỳ từ ngày 11 - 20.10.2020: Các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to, đề phòng lũ dâng cao trên các sông, suối. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10 - 20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 20 - 40% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10 - 20%, Nam Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ, so với giá trị trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 21 - 31.10.2020: Diễn biến tương tự như tuần 2 (11 - 20.10). Cụ thể, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10 - 20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10 - 20% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ, so với giá trị trung bình nhiều năm.

Dự báo thời tiết 1.10: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 1.10, các tỉnh Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ phổ biến 32 độ C.

Viết bình luận của bạn