Bắc và Bắc Trung Bộ có sương mù và mưa phùn từ ngày 16 - 17.2. Ảnh minh hoạ: ST.
Bắc và Bắc Trung Bộ có sương mù và mưa phùn từ ngày 16 - 17.2. Ảnh minh hoạ: ST.

Dự báo thời tiết trong vòng một tháng tới có gì đặc biệt?

An AN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã phân tích xu thế thời tiết trong vòng một tháng tới (từ nay đến ngày 10.3).

Theo đó, trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo dao động Madden – Julian (MJO) tiếp tục di chuyển ra phía Tây Bắc Thái Bình Dương, hầu như không tác động đến thời tiết phía Nam Việt Nam. MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Dự báo không khí lạnh ảnh hưởng có cường độ trung bình đến yếu và lệch về phía đông nên không gây giảm nhiệt độ nhiều; ít có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn xuất hiện nhiều về vào đêm và sáng.

Thời kì từ ngày 11 - 20.2, Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ c chịu tác động của không khí lạnh yếu và lệch đông nên trời nhiều mây và có sương mù vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng.

Khoảng ngày 16 - 17.2 có khả năng chịu tác động của không khí lạnh nên khu vực Bắc Bộ có thể xuất hiện mưa, mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, trời có khả năng chuyển rét từ khoảng ngày 17.2. Các tỉnh Trung Bộ có mưa rải rác tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ trong khoảng 17 - 19.2.

Trong cả thời kì dự báo, khu vực Bắc Bộ có tổng lượng mưa xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực Tây Bắc có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 20 mm. Khu vực Trung Bộ có tổng lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm. Khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ vẫn có khả năng xảy ra mưa trái mùa cục bộ.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, các khu vực khác phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ khóa: thời tiết
ẢNH MINH HOẠ: PHAN ANH.
Dự báo thời tiết 13.2: Nam Bộ ngày nắng, chỉ số tia UV ở ngưỡng cao

Dự báo thời tiết hôm nay 13.2, Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày trời nắng. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C; nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Chỉ số tia UV ở ngưỡng gây hại đến sức khoẻ.

Viết bình luận của bạn