Gió mùa đông bắc tràn về gây mưa phùn ở Bắc và Bắc Trung Bộ. Ảnh minh hoạ: ST.
Gió mùa đông bắc tràn về gây mưa phùn ở Bắc và Bắc Trung Bộ. Ảnh minh hoạ: ST.

Gió mùa đông bắc tràn về gây mưa rét diện rộng từ ngày mai

An An

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay một đợt gió mùa đông bắc đang di chuyển dần xuống phía nam.

Dự báo từ sáng ngày 28.1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay 27.1, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ ngày 28.1, ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào.

Từ ngày 28.1 ở Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, vùng núi 9 - 12 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Ở các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế trời rét với nhiệt độ thấp nhất ở khoảng 15 - 18 độ C.

Khu vực Hà Nội đêm nay 27.1 và ngày 28.1 có mưa, mưa nhỏ. Từ ngày 28.1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 15 độ C.

"Đợt không khí lạnh lần này có cường độ không mạnh như những đợt rét trước. Với tính chất là một đợt không khí lạnh tăng cường không quá mạnh nên sẽ gây ra một đợt rét ngắn ngày. Đợt rét này dự báo chỉ kéo dài từ 2 - 3 ngày" - ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ sáng ngày 28.1, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Từ trưa 28.1 ở Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0 - 5,0m.

Miền Bắc xuất hiện mưa nhỏ từ đêm 27.1 do không khí lạnh tác động. Ảnh minh hoạ: ST.
Dự báo thời tiết tuần này: Không khí lạnh tràn về từ giữa tuần gây mưa rét

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết tuần này (từ 26.1 - 31.1). Theo đó, từ đêm 27.1, thời tiết Bắc Bộ sẽ có sự chuyển biến khi không khí lạnh tràn về.

Viết bình luận của bạn