Hồ Thanh Hải của Trung Quốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã
Hồ Thanh Hải của Trung Quốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hồ nước mặn lớn nhất Trung Quốc mở rộng diện tích

Hà Anh

Hồ Thanh Hải, hồ nước mặn nội địa lớn nhất Trung Quốc, có diện tích mặt nước lớn nhất kể từ năm 2004 do lượng mưa tăng và bảo tồn sinh thái được cải thiện.

Diện tích mặt nước của hồ Thanh Hải vào cuối tháng 9 là hơn 4.625km2, tăng khoảng 381km2 so với 17 năm trước, viện nghiên cứu khí tượng tỉnh Thanh Hải dẫn dữ liệu vệ tinh viễn thám. 

Zhao Huifang, một nhân một nhân viên của viện cho biết: “Lượng mưa tăng là nguyên nhân chính khiến diện tích mặt nước hồ mở rộng". Tăng cường bảo tồn sinh thái cũng đóng một vai trò quan trọng khiến hồ nước ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc mở rộng. 

Hồ Thanh Hải là nguồn nước quan trọng để duy trì an ninh sinh thái ở cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng đồng thời là rào cản tự nhiên cản trở sa mạc hóa lan về phía đông.

Hồ đã bị thu hẹp từ những năm 1950 do nhiều nguyên nhân. Những tác động tổng hợp của bảo tồn và thay đổi khí hậu khu vực giúp tình hình được cải thiện. 

Năm 2008, Thanh Hải bắt đầu kế hoạch 10 năm bảo vệ môi trường sinh thái và quản lý toàn diện lưu vực hồ Thanh Hải với tổng vốn đầu tư là 1,57 tỉ nhân dân tệ (khoảng 245 triệu USD). 

Hệ sinh thái của hồ được cải thiện đã mang lại lợi ích cho nhiều loài động thực vật. Ví dụ, số lượng loài chim trong hồ đã tăng từ 164 loài năm 1996 lên 225 loài vào năm 2020.

Nhiều chủ sở hữu thú cưng ở Trung Quốc sẵn sàng chi mạnh để có những bức ảnh thú cưng hoàn hảo. Ảnh: Zhang Tianhang
Bùng nổ nghề chụp ảnh thú cưng ở Trung Quốc

Chụp ảnh thú cưng đang là ngành bùng nổ ở Trung Quốc khi chủ sở hữu sẵn sàng chi mạnh để có những bức ảnh đẹp cho vật nuôi của mình. 

Viết bình luận của bạn