Trung Trung Bộ khả năng có mưa nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Ảnh minh hoạ: ST
Trung Trung Bộ khả năng có mưa nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Ảnh minh hoạ: ST

Khả năng Trung Bộ có mưa trong dịp Tết Nguyên đán 2021

AN An

Dự báo, dịp Tết Nguyên đán 2021 do tác động của gió mùa đông bắc Trung Trug Bộ có thể có mưa nhỏ. Tại Bắc Bộ ở ngưỡng rét do không khí lạnh hoạt động với cường độ ổn định.

Sáng nay (19.1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên ngày và đêm nay ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa, mưa rào. Ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trời rét đậm, rét hại. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-13 độ C.

Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Về diễn biến không khí lạnh thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đợt gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 16.1, rạng sáng ngày 17.1 là đợt gió mùa đông bắc mạnh nhất trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 1.2021.

"Theo đánh giá của chúng tôi thì khoảng thời gian sau đợt gió mùa đông bắc này thì ít có khả năng xuất hiện các đợt không khí lạnh nào mạnh như các đợt không khí lạnh gây rét trong những ngày cuối tháng 12.2020 và từ đầu tháng 1.2021 tới giờ" - ông Hưởng nhận định.

Về thời tiết biển, có dự báo có khả năng xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới từ nay đến Tết Nguyên đán 2021.

"Chúng ta cần hiểu xoáy thuận nhiệt đới bao gồm áp thấp nhiệt đới, bão và cả các vùng xoáy thấp. Theo đánh giá của chúng tôi thì xoáy thuận nhiệt đới này khả năng cao là một vùng áp thấp, hình thành ở khu vực phía Nam của biển Đông và chủ yếu gây mưa và gió xoáy trên biển, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta" - ông Hưởng cho hay.

Nhận định xa về thời tiết Tết Nguyên đán 2021, theo ông Hưởng, với thời tiết chỉ dự báo được trước 10 ngày, còn sau 10 ngày thì độ chính xác không cao.

Tuy nhiên theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết trong dịp Tết Tân Sửu 2021 có một số đặc điểm.

Thứ nhất, giai đoạn này miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tuy nhiên cường độ không mạnh như nửa đầu tháng 1.2021 nên khoảng thời gian trước Tết Ông Công ông Táo vùng núi rét đậm, rét hại, khu vực đồng bằng xấp xỉ mức rét đậm.

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán 2021 (khoảng từ ngày 10 - 14.2) không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt ở Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm.

Nhìn chung thời tiết ổn định trong dịp Tết trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió đông bắc.

Ga Vinh. Ảnh: Internet
Thêm nhiều chuyến tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại rất lớn của người dân dịp trước và sau Tết Tân Sửu 2021, ngoài đôi tàu NA1/NA2 chạy hằng ngày, ngành Đường sắt sẽ tăng cường nhiều mác tàu tuyến Hà Nội - Vinh (Nghệ An).

Viết bình luận của bạn