Không khí lạnh tràn về từ đêm nay có thể gây mưa, mưa nhỏ ở Bắc và Trung Bộ.
Không khí lạnh tràn về từ đêm nay có thể gây mưa, mưa nhỏ ở Bắc và Trung Bộ.

Không khí lạnh tràn về từ đêm nay không mạnh bằng đợt rét trước

An An

Đợt không khí lạnh tràn về từ đêm nay 16.1 có cường độ mạnh. Tuy nhiên không mạnh bằng đợt vừa qua (từ ngày 7 - 11.1). Thời gian duy trì của đợt rét tới cũng ngắn hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khoảng đêm nay (16,1), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm mai và sáng ngày 17.1 ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ. Từ ngày 17.1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Ngày 17.1, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 18 độ C. Từ đêm 17.1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét;

Sang ngày 18.1, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng. Cũng trong đợt này, theo dự báo của chúng tôi Nam Bộ trời tiếp tục lạnh vào đêm và sáng sớm.

Để người dân hình dung rõ hơn về cường độ của đợt không khí lạnh sắp tới, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc giaông đã so sánh với đợt rét trước đó.

Theo đó, ông Năng đánh giá về cường độ thì đây là một đợt không khí lạnh mạnh. Tuy nhiên không mạnh bằng đợt vừa qua (từ ngày 7 - 11.1), thời gian duy trì của đợt này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17 - 19.1.

Trong đó riêng ngày 17.1 trời nhiều mây, âm u, rét ẩm nên cảm giác rét sẽ rõ ràng hơn. Từ ngày 18 - 19.1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao.

"Theo dự báo của chúng tôi có khả năng xuất hiện tuyết rơi trong ngày hoặc đêm 17.1. Tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt trước. Khu vực có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết các là các đỉnh núi cao Hà Giang, Lào Cai. Từ ngày 18 - 19.1 khả năng xảy ra băng giá, sương muối" - ông Năng nhận định.

Ảnh minh hoạ: Nguyễn Hà.
Dự báo thời tiết 16.1: Bắc Bộ sương mù bao phủ trước khi đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1, Bắc Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Từ đêm nay không khí lạnh tràn về miền Bắc. Nam Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, ngày nắng.

Viết bình luận của bạn