Liên hợp quốc đưa ra lý do cho vấn đề thiên tai. Ảnh: Lao Động
Liên hợp quốc đưa ra lý do cho vấn đề thiên tai. Ảnh: Lao Động

Liên hợp quốc: Không quốc gia nào miễn nhiễm với thiên tai

Bảo Trân (Theo Independent)

Liên hợp quốc cho biết thiên tai do thời tiết cực đoan đã gia tăng rất nhiều về số lượng trong những thập kỷ gần đây.

Theo báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNDRR), từ năm 2000 đến năm 2019, đã có 7.348 thiên tai lớn trên thế giới được ghi nhận, cướp đi sinh mạng của 1,23 triệu người, ảnh hưởng cuộc sống của 4,2 tỉ người dẫn đến thiệt hại kinh tế toàn cầu khoảng 3.000 tỉ USD. Những con số này cao gần gấp 3 lần so với khoảng 20 năm từ 1980 đến 1999.

Đánh dấu Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai (13.10), Liên hợp quốc đưa ra các phát hiện xác nhận thời tiết khắc nghiệt đã tác động mạnh mẽ đến thiên tai trong thế kỷ 21 như thế nào.

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 13.10. Ảnh: VTV
Tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 13.10. Ảnh: VTV

Mami Mizutori, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho biết thích ứng với biến đổi khí hậu là trọng tâm của quản lý rủi ro thiên tai ở cấp quốc gia và địa phương bởi vì “Không một quốc gia nào trên trái đất có thể miễn nhiễm với sự gia tăng các thảm họa liên quan đến khí hậu”.

“Điều quan trọng là chúng ta phải có một cách tiếp cận tổng hợp để nhận ra rằng các rủi ro đang ngày một có hệ thống”, bà nói thêm, “khí hậu có sự tương tác với những nguyên nhân khác như nghèo đói, đô thị hóa nhanh, suy thoái môi trường và sử dụng đất”.

Báo cáo này ghi nhận sự gia tăng rõ rệt của nhiều loại thiên tai, từ hạn hán, cháy rừng đến sóng thần, động đất. Phải kể đến bão, lũ, là những hiện tượng phổ biến và thường xuyên xảy ra nhất. Chỉ trong vòng 20 năm, số lượng trận lũ lớn đã tăng gấp đôi từ 1.389 lên đến 3.254, tỉ lệ bão tăng từ 1.457 lên 2.034.

Theo bà Mizutori, quản lý rủi ro thiên tai tốt phụ thuộc và sự lãnh đạo của Chính phủ và việc thực hiện tốt các cam kết quốc tế. Liên hợp quốc đang kêu gọi các nước trên thế giới hợp tác và tôn trọng các thỏa thuận quốc tế về môi trường mà họ tham gia.

Báo Lao Động đạt 2 giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai

Lễ Vinh danh và trao giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai – chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng, Báo Lao Động có hai bài dự thi xuất sắc đạt giải Nhì và giải Ba.

Viết bình luận của bạn