Nhiều điểm quan trắc cho thấy chỉ số ô nhiễm ở ngưỡng tím - mức ô nhiễm rất xấu vào ngày 5.1. Ảnh chụp màn hình
Nhiều điểm quan trắc cho thấy chỉ số ô nhiễm ở ngưỡng tím - mức ô nhiễm rất xấu vào ngày 5.1. Ảnh chụp màn hình

Lý giải nguyên nhân chất lượng không khí Hà Nội chạm ngưỡng rất xấu

Hạ Nguyên

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có những lý giải cho nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí Hà Nội chạm ngưỡng rất xấu những ngày vừa qua.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP về chất lượng môi trường không khí trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ ngày 29.12.2020 đến ngày 5.1.2021.

Theo đó, kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 00h00 ngày 29.12.2020 - 12h00 ngày 5.1.2021, Chỉ số chất lượng không khí AQI theo giờ bắt đầu cỏ xu hướng tăng từ ngày 1.1.2021 và tăng mạnh vào sáng ngày 5.1.2021 chạm ngưỡng “Rất xấu”.

Đặc biệt, sáng ngày 5.1.2021 chất lượng không khí chạm ngưỡng “Rất xấu” tại nhiều địa điểm (mức cảnh báo 5/6: mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng, hệ thống quan trắc chất lượng không khí của TP Hà Nội không có trạm quan trắc không khí phát hiện chỉ số ở mức Nguy hại AQI>300).

Về nguyên nhân khiến chất lượng không khí xấu trong những ngày qua, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về với những đợt gió mạnh, ghi nhận tốc độ gió cao tại các trạm, thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm nên chất lượng không khí giữ ở mức “Tốt” và “Trung bình”.

Tuy nhiên, khi khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió, nên nhiệt xuống thấp, về đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm mạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dày đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra do yếu tố về địa hình khu vực vùng Thủ đô địa hình chủ yêu là đồng bằng, thấp từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng; bao bọc xung quanh Thành phố Hà Nội tại các khu vực giáp ranh là các khu vực đôi núi và các khu, cụm công nghiệp tỉnh (như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên) đang phát triển mạnh.

Do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung.

Bên cạnh đó, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển đến bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom vệ sinh môi trường trên địa bàn một số quận huyện vào cuối năm 2020 làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát gây ô nhiễm môi trường, việc đốt rơm rạ, các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất cuối năm tăng cường để cung ứng hàng hóa trong dịp tết nguyên đán... là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm nội tại trên địa bàn TP.

Chất lượng không khí của TPHCM ở ngưỡng trong lành. Hình minh hoạ: Hạ Mây
Chất lượng không khí của TPHCM ở ngưỡng trong lành

Chất lượng không khí của TPHCM ngày hôm nay (ngày 20.11) đạt ngưỡng vừa phải, có nơi trong lành.

Viết bình luận của bạn