Miền Bắc rét đậm về đêm và sáng trong 2 - 3 ngày tới. Ảnh: Tạ Quang
Miền Bắc rét đậm về đêm và sáng trong 2 - 3 ngày tới. Ảnh: Tạ Quang

Miền Bắc chuyển sang rét khô, ngày nắng hanh hao

An An

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong những ngày tới miền Bắc chuyển sang hình thái rét khô, đêm và sáng rét đậm, ngày nắng hanh hao.

Đợt rét thứ 3 của mùa đông năm nay được nhận định là đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa đến nay.

Dự báo về thời tiết những ngày tới, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong 2 - 3 ngày tới trời chuyển sang trạng thái rét khô, đêm và sáng sớm trời vẫn rất rét với mức nhiệt 7 - 10 độ C, vùng núi 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.

"Nhưng từ ngày mai nắng bắt đầu xuất hiện vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16 - 18 độ C và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo vì vậy tình trạng rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể" - ông Thành nhấn mạnh.

Theo ông Hữu Thành, sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11.1 gây mưa tuyết ở khu vực vùng núi thì khoảng ngày 17-18.1 có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta và đợt gió mùa đông bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Sau đó thời tiết sẽ ấm dần, khoảng thời gian sau ngày 20.1 vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ không mạnh như đợt ngày 10 - 11.1 và đợt 17-18.1 nên chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn khoảng 2-3 ngày.

Khuyến cáo người dân trước và trong thời tiết giá lạnh, ông Thành cho hay, người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao.

Ngoài ra, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Người dân cũng nên thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia trên các trang thông tin chính thức và báo chí truyền thông.

Vào những ngày có cảnh báo thiên tai rét đậm, rét hại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia sẽ có các Bản tin nhiệt độ lúc 6h sáng (nhiệt độ đo thực tế) để người dân nắm bắt thông tin, các cấp chính quyền, các sở ngành ra quyết định kịp thời.

Ảnh minh hoạ: Quang Minh.
Dự báo thời tiết 12.1: Hà Nội sáng rét tê tái, trưa chiều trời hửng nắng

Dự báo thời tiết hôm nay 12.1, Hà Nội không mưa, trưa chiều trời nắng. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 10 độ C, nhiệt độ cao nhất ngày mai phổ biến khoảng 16 - 18 độ C.

Viết bình luận của bạn