Mưa lũ bủa vây trạm thuỷ văn Đông Hà, Quảng Trị. Ảnh: Hạnh Lê.
Mưa lũ bủa vây trạm thuỷ văn Đông Hà, Quảng Trị. Ảnh: Hạnh Lê.

Miền Trung đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ do áp thấp nhiệt đới

Thảo Anh

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tuần tới gây lũ chồng lũ ở miền Trung.

Hiện nay (9.10), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, riêng Quảng Bình - Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa 100-200mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Hải Lâm (Quảng Trị) 330mm, Phong Điền (Thừa Thiên Huế) 315mm,...

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên trong ngày hôm nay (9.10) và ngày mai (10.10), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; ở Nam Nghệ An, Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo, từ ngày 11-13.10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngoài ra Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên biển ở phía Đông của Philippines đã bắt đầu hình thành nhiễu động. Theo tính toán, phân tích thì trong tuần tới từ 13-14.10 sẽ tiếp tục có một áp thấp nhiệt đới hình thành có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông.

Dự báo thêm về đường đi của áp thấp nhiệt đới này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn cho biết áp thấp nhiệt đới khả năng di chuyển hướng về miền Trung cộng thêm gió đông bắc vẫn còn hoạt động mạnh. Mặc dù cường độ mưa có thể giảm so với cao điểm (tức ngày 7 - 9.10), nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ xảy ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh trung Trung Bộ cho tới ngày 15.10.

Mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn. Mưa lũ, ngập lụt có khả năng ảnh đến các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ, các khu vực xung yếu có thể bị sự cố. Các địa phương cần sớm rà soát các phương án ứng phó mưa, lũ lớn để chủ động hơn trong công tác phòng chống để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Miền Trung mưa lớn kéo dài từ nay đến hết 15.10. Ảnh: Thuỳ Trang.
Miền Trung mưa lớn kéo dài cả tuần lễ, nguy cơ lũ quét sạt lở đất

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định từ nay đến ngày 15.10 mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Viết bình luận của bạn