Xả lũ hồ Hòa Bình đảm bảo quy trình vận hành liên hồ chứa. Ảnh: P.V
Xả lũ hồ Hòa Bình đảm bảo quy trình vận hành liên hồ chứa. Ảnh: P.V

Sắp mở một cửa xả đáy thủy điện Hòa Bình vào sáng mai do mưa lũ phức tạp

An An

Chiều 29.9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện hỏa tốc gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình, Công ty Thuỷ điện Sơn La, Công ty Cổ phần Thuỷ điện Thác Bà và các cơ quan báo chí về việc sẽ mở một cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 8 giờ sáng mai 30.9.

Theo đó, công điện hỏa tốc của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nêu rõ hồi 11 giờ hôm nay (29.9), mực nước hồ Sơn La ở cao trình 215,67 m, lưu lượng đến hồ 3.320m3/s, tổng lưu lượng xả 2.614 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).

Mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,69 m, lưu lượng đến hồ 3.313 m3/s, tổng lưu lượng xả 2.173 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).

Mực nước hồ Thác Bà ở cao trình 57,89 m, lưu lượng đến hồ 547m3/s, tổng lưu lượng xả 408m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).

Theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa, hiện trạng các hồ chứa; nhận định xu thế mưa và dòng chảy đến các hồ chứa khu vực Bắc Bộ từ cuối tháng 9 đến tháng 12.2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh giám đốc Cty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn công trình và hạ du để sẵn sàng mở cửa xả đáy khi có lệnh của Ban Chỉ đạo, đồng thời mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình vào 8 giờ ngày 30.9.

Các nhà máy thuỷ điện tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, hiện trạng công trình, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam… có giải pháp ứng phó với tình hình xả lũ.

Các địa phương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Ban chỉ đạo cũng nhấn mạnh khuyến cáo các địa phương tà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu tăng cường thông tin về tình hình xả lũ để người dân chủ động ứng phó, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Dự báo thời tiết 29.9: Bắc Bộ ngày nắng nhẹ

Dự báo thời tiết hôm nay 29.9, ở các tỉnh phía Bắc có mây, mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Viết bình luận của bạn