Tháng 1 sẽ xuất hiện 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại kéo dài

An An

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo tình hình rét đậm, rét hại trong tháng 1 năm 2021.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay, một bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Dự báo, từ đêm nay (10.1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong chiều và đêm nay (10.1), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà có mưa, mưa rào. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7 - 10 độ C, vùng núi 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 9 - 12 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 17 độ C. Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết tháng 1. Theo đó, trong tháng 1.2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khoảng 3- 4 đợt rét đậm, rét hại.

Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc; mưa dông trái mùa tại các tỉnh phía Nam.

Trao đổi thêm về tình hình không khí lạnh trong tháng 1, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong tháng 1.2021, có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

"Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 1 năm 2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm" - ông Hưởng nhấn mạnh.

Tại Trung Bộ có thể xuất hiện mưa, mưa vừa đến mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông. Nhiệt độ trung bình tháng tại Bắc Bộ, Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 - 1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm, các nơi khác ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Trong tháng, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Dải áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông hoạt động trong nửa đầu tháng nên tổng lượng mưa tại Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ phổ biến 50 - 100mm, có nơi cao hơn.

Ảnh minh hoạ: Sơn Tùng.
Dự báo thời tiết 7.1: Bắc Bộ trở mưa nhỏ, rét hại từ đêm nay

Dự báo thời tiết hôm nay 7.1, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng nay Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm nay ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại.

Viết bình luận của bạn