Đốt rừng trái phép ở rừng nhiệt đới Amazon tại Brazil. Ảnh: AFP
Đốt rừng trái phép ở rừng nhiệt đới Amazon tại Brazil. Ảnh: AFP

WHO công bố hướng dẫn mới về chất lượng không khí toàn cầu

Hà Anh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hướng dẫn mới về chất lượng không khí hôm 22.9. 

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí toàn cầu của WHO thay đổi khuyến nghị với nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí từ 10 microgram trên mét khối xuống còn 5. 

Bụi mịn PM 2.5 là chất ô nhiễm nhỏ nhất nhưng cũng là chất nguy hiểm nhất. Khi hít phải, bụi mịn PM 2.5 sẽ đi sâu vào mô phổi, từ đó có thể đi vào máu và có nguy cơ góp phần gây ra bệnh hen suyễn, bệnh tim mạch và các bệnh đường hô hấp khác. Năm 2016, khoảng 4,1 triệu ca tử vong sớm có liên quan tới bụi mịn. 

Theo CNN, hướng dẫn về chất lượng không khí toàn cầu đã không được cập nhật mới trong 15 năm qua. Hướng dẫn mới của WHO, được thiết kế để giúp chính phủ các nước xây dựng quy định về chất lượng không khí, cũng bao gồm quy chuẩn mới liên quan tới các chất ô nhiễm khác ảnh hưởng đến sức khỏe và khí hậu, cả ngoài trời và trong nhà, chẳng hạn như PM 10, ozone, nitơ dioxide, lưu huỳnh đioxit và cacbon monoxit.

Văn bản cập nhật này được công bố khi các nhà lãnh đạo thế giới họp tại New York trong kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 để giải quyết cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. 

Chuyên gia Dorota Jarosińska, trưởng nhóm chuyên môn của WHO tham gia phát triển hướng dẫn toàn cầu mới, gọi bản cập nhật là "kịch bản 3 bên cùng có lợi" vì không chỉ bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cải thiện chất lượng không khí mà còn giảm thiểu khủng hoảng khí hậu.

Ảnh: AFP
Chất lượng không khí văn phòng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Harvard nhận thấy chất lượng không khí trong văn phòng có thể có tác động đáng kể đến chức năng nhận thức của người lao động, bao gồm thời gian phản ứng và khả năng tập trung.

Viết bình luận của bạn